GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 5 “NGƯỜI LÍNH ĐIỆN BIÊN KỂ CHUYỆN”

Đăng lúc: Thứ tư - 04/05/2022 16:18 - Người đăng bài viết: QUẢN TRỊ
Kính thưa các thầy cô giáo và các em học sinh thân mến! Suốt sáu mươi tám năm trôi qua, kể từ buổi chiều lịch sử ngày 7 tháng 5 năm 1954, tại Điện Biên Phủ, khi bộ chỉ huy cứ điểm của quân Pháp đầu hàng, cuộc chiến đấu 56 ngày đêm kết thúc. Với tháng lợi thuộc về quân đội nhân dân Việt Nam, một lần nữa, trang sử chống giặc ngoại xâm của dân tộc ta lại ghi khắc thêm dấu son chói lọi"lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu".
          Hòa chung niềm tự hào của cả dân tộc ta và ôn lại những ngày tháng oanh liệt, hào hùng của chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ. Thư viện trường THCS Sơn Thủy xin giới thiệu đến thầy cô và các bạn học sinh cuốn sách “Người lính Điện Biên kể chuyện” người kể Đỗ Ca Sơn do Nhà Xuất bản Kim Đồng phát hành năm 2020, khổ 14.5 x 20.5 cm, dày 102 trang..
          Kính thưa các thầy, cô giáo cùng các em học sinh thân mến!
          Với cách thể hiện mới, qua lời kể của một người lính, tác giả Đỗ Ca Sơn, nguyên là Trung đội trưởng Tiểu đoàn 251, Trung đoàn 174, Đại đoàn 316, đã sống và chiến đấu suốt 38 ngày đêm trên đồi A1 của chiến dịch Điện Biên Phủ và được thể hiện bằng văn phong của một nhà báo trẻ. Cuốn sách “ Người lính Điện Biên kể chuyện ” mà tôi đang giới thiệu tới thầy cô và các em bao gồm 21 câu chuyện, những câu chuyện giản dị, mộc mạc, chân thật về những con người đã làm nên chiến thắng quyết định để đất nước được tự do, độc lập và hòa bình.
          Trải qua lịch sử hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước, nhân dân Việt Nam đã viết nên những trang sử hào hùng về những thành tựu và chiến công trong lao động sản xuất và đánh giặc giữ nước, làm rạng ngời đất nước, dân tộc. Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ là một trong những truyền thống vẻ vang đó.
          Để có được chiến thắng vẻ vang ấy, bộ đội, dân công và các tầng lớp tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ đã phải vượt qua biết bao khó khăn, gian khổ cùng vô vàn mất mát và hy sinh. Nhưng cũng chính những hiểm nguy của cuộc chiến sinh tử mà tình đồng đội, đồng chí cũng được thể hiện chân thành, trong sáng và vô tư nhất. Và không chỉ có tình yêu thương giữa những con người cùng chung chiến tuyến, thầm lặng, sâu kín đâu đó là lòng thương cảm đầy nhân văn của anh bộ đội Cụ Hồ dành cho những thương binh và tù binh Pháp đối thủ đã bị đánh bại. Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ của dân tộc ta đã khắc ghi dấu son chói lọi “Lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu” kết thúc thắng lợi cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của quân và dân ta.
          Trong những ngày tháng năm lịch sử này, chúng ta hãy cùng nhau ôn lại về chiến thắng Điện Biên Phủ qua lời kể của bác Đỗ Ca Sơn trong cuốn sách “Người lính Điện Biên kể chuyện” nhé. Cuốn sách như một lời tri ân sâu sắc đến các anh hùng liệt sĩ Điện Biên.về khí thế hào hùng của cha anh chúng ta. Mãi mãi khắc ghi công ơn các anh hùng - Điện Biên Phủ mãi là mốc son chói lọi "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu".
         Hiện cuốn sách đang có tại thư viện nhà trường, rất vui được đón thầy cô và các em học sinh tới tìm. Cảm ơn các thầy, cô giáo và các em đã lắng nghe!

Tác giả bài viết: Trần Thị Hồng Đóa