Rss Feed

THCS Sơn Thủy

KẾ HOẠCH

CHUYÊN MỤC HÒ KHOAN

GIÁO ÁN

BÀI GIẢNG

SÁNG KIẾN KN

Hỗ trợ

Vương Công Quang

Thống kê

 • Đang truy cập: 37
 • Khách viếng thăm: 32
 • Máy chủ tìm kiếm: 1
 • Hôm nay: 7644
 • Tháng hiện tại: 304679
 • Tổng lượt truy cập: 21577793

LIÊN KẾT TIỆN ÍCH


GÓC TIN HỌC

Giới thiệu sách tháng 11: Nghề Thầy

Đăng lúc: Thứ hai - 15/11/2021 20:46 - Người đăng bài viết: QUẢN TRỊ
Kính thưa các thầy giáo, cô giáo cùng toàn thể các em học sinh thân mến! Tôn sư trọng đạo là truyền thống nhân văn tốt đẹp của dân tộc ta từ ngàn đời xưa đến nay. Truyền thống ấy thể hiện rõ nét nhất trong ngày 20 -11 hằng năm - ngày Hiến chương các nhà giáo Việt Nam. Nhân dịp kỉ niệm 39 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2021) thư viện trường THCS Sơn Thủy trân trọng giới thiệu đến quý thầy cô cùng các em quyển sách “Nghề thầy”. Cuốn sách Nghề thầy của tác giả Hoàng Đạo Thúy, ông sinh năm 1900 mất 1994 là một nhà giáo nổi tiếng của Việt Nam nữa đầu thế kỷ XX. Tác phẩm Nghề thầy được xuất bản lần đầu tiên năm 1944 và được NXB Hội Nhà văn tái bản mới nhất năm 2020, sách được viết dưới dạng những lời tâm sự, chia sẻ về chuyện nghề của một người thầy giáo.
           Kính thưa quý thầy cô cùng các em học sinh thân mến!
           Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã từng khẳng định: “Nghề dạy học là nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý, nghề sáng tạo nhất trong những nghề sáng tạo vì nó đã sáng tạo ra những con người sáng tạo”. Thầy cô đã giúp cho chúng ta có được chìa khóa để mở cửa lâu đài tri thức của nhân loại, là người chắp cánh ước mơ cho chúng ta bay cao bay xa, cung cấp hành trang kiến thức cho chúng ta bước vào đời và thành công trong cuộc sống.
           Khi lần giở trên tay từng trang sách, chúng ta không khỏi ngạc nhiên, ngỡ ngàng và sau đó là xúc động. Thật kỳ lạ là đã gần 80 năm trôi qua tác giả đã viết nên những câu chữ mà cho đến bây giờ vẫn còn nguyên giá trị, thậm chí, vẫn mang tính thời sự. Ngay từ đầu quyển sách, là sự nhìn nhận lại từ bên trong sâu thẳm tâm hồn Việt Nam, để nêu ra một phương pháp giáo dục đầy tính nhân văn. Giáo dục học sinh cần phải có sự kết hợp giữa giáo dục gia đình và người thầy và mục đích của người thầy là đem nguồn tri thức và rèn dũa sao cho các em nên người. 
Trong xã hội ngày nay vai trò và sự cần thiết của người nhà giáo không chỉ truyền đạt kiến thức mà người thầy còn là mối quan hệ hai chiều giữa gia đình và nhà trường, giữa cha mẹ và giáo viên trong việc giáo dục học sinh. Vì thế tác giả đã dành một dung lượng đáng kể cho việc phân tích nội dung này. Theo ông, giáo dục phải bắt đầu từ gia đình, ngay từ khi đứa trẻ sinh ra bằng việc biết cân nhắc lời ăn tiếng nói để con có được nhân cách tốt. Khi trẻ đến tuổi đi học thì sự liên lạc mật thiết, mối quan hệ tôn trọng lẫn nhau và cùng hợp tác vì sự tiến bộ của học sinh giữa gia đình và nhà trường, giữa cha mẹ và giáo viên trở nên rất quan trọng.
          “Tiến vi quan, đạt vi sư” người xưa nói vậy là phải, để bày tỏ khát vọng về mọi thế hệ thầy cô giáo trọn lòng hiến dâng đời mình cho việc giáo dục thanh thiếu niên.
Người thầy đem đến nhiều phương pháp, kinh nghiệm giáo dục độc đáo đối với học sinh, từ thực tiễn cho đến những triết lý sâu xa nhằm giáo dục học sinh nên người. Làm thầy cô giáo là công việc lớn lao, phải làm sao thay đổi tương lai nòi giống, sứ mệnh đó đặt lên đôi vai của người thầy giáo là lòng tin yêu học sinh, đem những kiến thức truyền đạt cho các em để trở thành người tài giỏi cho đất nước.
          Ngoài ra cuốn sách còn nhấn mạnh mục tiêu giáo dục toàn diện, trong đó người thầy trở thành một nhà giáo dục nhà phải để tâm đến “Đức, Chí, Thể, Trí, Công”. Đặc biệt, muốn biết một học sinh trong có thông minh hay không thông minh, có học giỏi hay không học giỏi, ngoan hay không ngoan thì người thầy phải thường xuyên “rèn luyện nghị lực”, “giáo dục năng lực vượt khó”, “giáo dục năng lực kiểm soát bản thân” cho các em. Người thầy phải có nhiều phương pháp, kinh nghiệm giáo dục giàu tính thực tiễn, nhân văn. Giáo dục với người thầy cũng là công việc cụ thể, chi tiết, hằng ngày hằng giờ với những việc nhỏ nhặt nhất như thăm hỏi động viên bằng lời nói cho đến cách dạy học, chấm bài, sửa bài, hướng dẫn học sinh bằng những hoạt động trải nghiệm mà chính bản thân người thầy đã trải qua. Người thầy trở thành người cha, người mẹ thứ hai của các em gần gũi và yêu thương các em.
Mời quý thầy, cô giáo và các em hãy đến với một trích đoạn mà tác giả Hoàng Đạo Thúy viết nên bằng chính tâm huyết của mình và nó trở thành một sứ mạnh mà người thầy phải là người thực hiện sứ mệnh đó “Một em bé mới vào trường, khác nào một tờ giấy trắng, trên đó tổ tiên và nhất là cha mẹ đã viết vào một phần thượng tầng, khoảng nhì thì anh em bạn bè vẽ vào. Còn một phần nữa ai viết vào đấy? Phần ông thấy đấy chăng? Ông viết vào là phải, nhưng hãy khoan, ông giúp cho trò tự viết vào là hơn, nét sẽ rành rọt, toàn cảnh sẽ tươi tỉnh hơn, mà tờ giấy rồi dùng được. Ông mà viết lấy thì trò đành phải chịu, nhưng rồi nó sẽ chỉ chực quên đi, rồi ra giả dối suốt đời”
       Kính thưa quý thầy cô giáo cùng các em học sinh thân mến! 
       Công ơn thầy cô hôm qua, hôm nay và sẽ mãi mãi còn được khắc ghi trong trái tim mỗi học trò. Quyển sách “Nghề thầy” sẽ là món quà tinh thần vô giá dành tặng các thầy cô nhân ngày nhà giáo Việt Nam. Hy vọng qua bài giới thiệu sách hôm nay, quý thầy cô và các em hãy tìm và đọc cuốn sách “Nghề thầy” tại thư viện trường nhé, để có thể cảm nhận hết những cái hay cái đẹp của mỗi câu chuyện về nghề giáo. Kính chúc quý thầy cô giáo thật nhiều sức khỏe để vững tay lái chở học trò đến bến bờ tri thức và thành công trong sự nghiệp. Chúc các em học sinh hãy ra sức phấn đấu học tập để hái thật nhiều những bông hoa điểm mười dâng tặng các thầy, cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.
      Xin trân trọng cảm ơn!

Tác giả bài viết: Trần Thị Hồng Đóa

Ý kiến bạn đọc

 
 

VĂN BẢN - CHÍNH SÁCH PHÁP LUẬT MỚI

 • 27/2022/TT-BTC
  Thứ sáu - 27/05/2022 13:54
  Thông tư 27/2022/TT-BTC ban hành bởi BỘ TÀI CHÍNH ngày 11-05-2022 bãi bỏ Quyết định số 59/2007/QĐ-BTC ngày 11 tháng 7 năm 2007 của Bộ trưởng Bộ Tài chính phê duyệt Điều lệ tổ chức và hoạt động của Quỹ Hỗ trợ phát triển hợp tác xã.
 • 09/VBHN-BTC
  Thứ sáu - 27/05/2022 13:54
  Văn bản hợp nhất 09/VBHN-BTC ban hành bởi VĂN BẢN HỢP NHẤT; BỘ TÀI CHÍNH ngày 06-05-2022 hợp nhất Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán.
 • 44/2021/TT-BGTVT
  Thứ sáu - 27/05/2022 13:54
  Thông tư 44/2021/TT-BGTVT ban hành bởi BỘ GIAO THÔNG VẬN TẢI ngày 31-12-2021 ban hành định mức quản lý, bảo dưỡng thường xuyên đường bộ.
 • 18/2022/TT-BCA
  Thứ sáu - 27/05/2022 13:54
  Thông tư 18/2022/TT-BCA ban hành bởi BỘ CÔNG AN ngày 20-04-2022 quy định quy trình thanh tra hành chính trong lực lượng Công an nhân dân.
 • 05/VBHN-BTTTT
  Thứ sáu - 27/05/2022 13:54
  Văn bản hợp nhất 05/VBHN-BTTTT ban hành bởi VĂN BẢN HỢP NHẤT; BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG ngày 05-05-2022 hợp nhất Quyết định ban hành Quy hoạch phổ tần số vô tuyến điện quốc gia.
 • 07/2022/TT-BLĐTBXH
  Thứ sáu - 27/05/2022 13:54
  Thông tư 07/2022/TT-BLĐTBXH ban hành bởi BỘ LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH VÀ XÃ HỘI ngày 06-05-2022 hướng dẫn thực hiện một số điều của Quyết định số 57/2013/QĐ-TTg ngày 14 tháng 10 năm 2013 đã được sửa đổi, bổ sung một số điều tại Quyết định số 62/2015/QĐ-TTg ngày 04 tháng 12 năm 2015 của Thủ tướng Chính phủ về trợ cấp một lần đối với người được cử làm chuyên gia sang giúp Lào và Căm-pu-chi-a.

THỜI SỰ

HÌNH ẢNH