Rss Feed

THCS Sơn Thủy

KẾ HOẠCH

CHUYÊN MỤC HÒ KHOAN

GIÁO ÁN

BÀI GIẢNG

SÁNG KIẾN KN

Hỗ trợ

Vương Công Quang

Thống kê

 • Đang truy cập: 56
 • Khách viếng thăm: 70
 • Máy chủ tìm kiếm: 1
 • Hôm nay: 6711
 • Tháng hiện tại: 81433
 • Tổng lượt truy cập: 22241217

LIÊN KẾT TIỆN ÍCH


GÓC TIN HỌC

Hoạt động tuyên truyền về bình đẳng giới tại trường THCS Sơn Thuỷ

Đăng lúc: Thứ sáu - 13/12/2019 05:20 - Người đăng bài viết: Nguyễn Văn Hiếu
Bình đẳng giới đang là một vấn đề được đặc biệt quan tâm ở mọi quốc gia. Liên hợp quốc đã thống nhất quan điểm và thông qua Chương trình hành động giới, lồng ghép giới tại Hội nghị quốc tế về phụ nữ lần thứ tư năm 1995 tại Bắc Kinh (Trung Quốc). Ở Việt Nam, bình đẳng giới là một trong những mục tiêu quan trọng được Đảng, Nhà nước ta đặt ra trong thời kỳ đổi mới. Để thực hiện được mục tiêu này, rất cần đến sự phối hợp của nhiều yếu tố khác nhau, trong đó, tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức về bình đẳng giới là hết sức cần thiết.
          Thực hiện theo Công văn số 2891/SGDĐT-CTrTT ngày 5/11/2019 của Sở GD&ĐT Quảng Bình về việc triển khai Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2019; Công văn số 1018/KH-GDĐT ngày 22/11/2019 của  Phòng GD&ĐT Triển khai Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới ngành Giáo dục và Đào tạo năm 2019; Sáng ngày 09/12/2019, Trường THCS Sơn Thủy hưởng ứng Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới đã tổ chức Lễ tuyên truyền Bình đẳng giới với chủ đề: “Chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em”.
          Tham gia lễ tuyên truyền có toàn thể CBGVNV và học sinh trường THCS Sơn Thủy.

 

 
          Bình đẳng giới là việc nam, nữ có vị trí, vai trò ngang nhau, được tạo điều kiện và cơ hội phát huy năng lực của mình cho sự phát triển của cộng đồng, của gia đình và thụ hưởng như nhau về thành quả của sự phát triển đó. Bình đẳng giới là bình đẳng về pháp luật, về cơ hội và các thành quả tạo ra, bao gồm bình đẳng trong việc quyết định các vấn đề liên quan đến bản thân, gia đình và xã hội. Đó cũng chính là điều cô giáo Nguyễn Thị Mỹ Hiền – TTCM, UV BCH Công đoàn muốn gửi gắm cho toàn thể học sinh, CBGVNV trong buổi tuyên truyền.
          Bình đẳng giới trong giáo dục có ảnh hưởng tích cực đến chất lượng nguồn nhân lực của tương lai. Khi mức độ bất bình đẳng giới trong giáo dục giảm đi, tức là ở mỗi cấp đào tạo, tỷ lệ nữ so với nam tăng lên và khi trình độ và nhận thức của phụ nữ trong gia đình được cải thiện, số lượng và chất lượng đầu tư cho giáo dục đối với con cái sẽ được cải thiện trực tiếp thông qua sự dạy dỗ của người mẹ cũng như khả năng thuyết phục hoặc quyền của người mẹ trong việc đầu tư nhiều hơn cho giáo dục đối với con cái. 
          Trong buổi lễ, các em học sinh cũng đã trao đổi, giao lưu phát biểu những suy nghĩ của mình về Bình đẳng giới. Bước đầu các em hiểu được rằng bình đẳng giới là sự đối xử công bằng giữa nam và nữ, là không được coi thường phụ nữ, phải biết tôn trọng, bảo vệ và thương yêu những bà, mẹ, chị, biết sẻ chia giúp đỡ những bạn nữ trong học tập và lao động. Đó cũng là ý kiến của bạn Phan Thúc Bảo - học sinh lớp 9A đại diện cho các bạn học sinh nam phát biểu.
          Trong những năm qua, Đảng và nhà nước ta đã không ngừng hoàn thiện khung luật pháp, chính sách về quyền bình đẳng trên lĩnh vực bình đẳng giới như: Luật hôn nhân và gia đình, Luật bình đẳng giới, Luật phòng chống bạo lực gia đình…mà trọng tâm là Luật bình đẳng giới và thông qua các công ước quốc tế như công ước về xoá bỏ mọi hình thức phân biệt đối xử với phụ nữ, công ước Liên hiệp quốc về quyền trẻ em… nhờ đó mà phụ nữ và trẻ em đều được bảo vệ.
          Tuy nhiên, định kiến giới và tư tưởng trọng nam khinh nữ vẫn còn tồn tại khá phổ biến ở trong gia đình và một bộ phận dân cư trong xã hội. Trên thực tế, thời gian làm việc của phụ nữ trong gia đình thường dài hơn nam giới, nam giới vẫn được coi là trụ cột gia đình, có quyền quyết định các vấn đề lớn và là người đại diện ngoài cộng đồng. Còn các công việc nội trợ, chăm sóc các thành viên trong gia đình thường được coi là “thiên chức” của phụ nữ. Hiện tượng bất bình đẳng vẫn phổ biến ở vùng cao, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc phụ nữ là lao động chính song lại không có tiếng nói trong gia đình. Những người đàn ông thường giành thời gian cho việc làng, việc nước, họ hàng, rồi rượu chè, các tệ nạn xã hội… nên gánh nặng gia đình cũng như cường độ lao động và sự vất vả đều dồn lên đôi vai người phụ nữ.
          Để đẩy mạnh việc thực hiện bình đẳng trong các gia đình: “Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2019” có chủ đề: “Chấm dứt bạo lực với phụ nữ và trẻ em”, Thầy giáo Phan Thúc Bảy - P.HT, CTCĐ một lần nữa nhắc lại tầm quan trọng của bình đẳng giới. Chúng ta hãy cùng nhau tuyên truyền để thực hiện tốt hơn bình đẳng giới với các thông điệp vô cùng ý nghĩa:
- Hưởng ứng Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2019.
- Hưởng ứng ngày quốc tế xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ 25/11/2019.
-  Bình đẳng giới là chìa khoá để chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái.
- Chủ động phòng ngừa và úng phó vói bạo lực, xâm hại đối với phụ nữ và trẻ em.
- Chấm dứt bạo lực, vun đắp yêu thương.
- Hãy hành động, đó có thể là người thân của bạn.
- Hãy tố cáo hành vi bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em.
-  Phụ nữ và trẻ em gái hãy dũng cảm lên tiếng khi bị xâm hại.
- Hãy hành động vì cộng đồng an toàn, bình đẳng, không bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em.
- Hãy hành động để chấm dứt bạo lực, xâm hại phụ nữ và trể em.
- Im lặng không phải là cách để  bạo vệ bản thân và nạn nhân bị xâm hại.
- Xâm hại phụ nữ, trẻ em là tội ác nghiêm trọng.
- Pháp luật nghiêm trị mội hành vi bạo lực vói phụ nữ và trẻ em.
- Phụ nữ và trẻ em hãy dũng cảm lên tiếng khi bạo lực, xâm hại
- Hãy lên tiếng khi bị bạo lực.Mọi người sẽ giúp bạn
          Có thể nói, bình đẳng giới trong giáo dục, trong gia đình có tầm quan trọng to lớn đối với sự phát triển của đất nước. Vì vậy, có một nhà giáo dục đã viết: Giáo dục một người đàn ông, ta được một gia đình, giáo dục một người phụ nữ ta được cả một thế hệ. Lợi ích trăm năm trồng người chính là xuất phát từ việc bình đẳng giới.
          Buổi tuyên truyền kết thúc nhưng đọng lại trong mỗi CBGVNV và học sinh trường THCS Sơn Thủy bao lắng đọng. Chúng ta cùng nhau thực hiện tốt bình đẳng giới, bởi: Bình đẳng giới là hạnh phúc của mỗi gia đình, là nền tảng của xã hội văn minh.
Tác giả bài viết: Phan Thúc Bảy

Ý kiến bạn đọc

 
 

VĂN BẢN - CHÍNH SÁCH PHÁP LUẬT MỚI

 • 06/2022/TT-BTTTT
  Thứ hai - 08/08/2022 15:13
  Thông tư 06/2022/TT-BTTTT ban hành bởi BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG ngày 30-06-2022 hướng dẫn thực hiện Dự án Truyền thông và giảm nghèo về thông tin thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025.
 • 08/2022/TT-BKHĐT
  Thứ hai - 08/08/2022 15:13
  Thông tư 08/2022/TT-BKHĐT ban hành bởi BỘ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ ngày 31-05-2022 quy định chi tiết việc cung cấp, đăng tải thông tin về đấu thầu và lựa chọn nhà thầu trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia.
 • 12/2022/TT-BKHĐT
  Thứ hai - 08/08/2022 15:13
  Thông tư 12/2022/TT-BKHĐT ban hành bởi BỘ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ ngày 30-06-2022 quy định chi tiết về lập hồ sơ mời thầu mua sắm hàng hóa đối với gói thầu thuộc phạm vi điều chỉnh của Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương, Hiệp định Thương mại tự do giữa Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Liên minh Châu Âu, Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len.
 • 888/QĐ-TTg
  Thứ hai - 08/08/2022 15:13
  Quyết định 888/QĐ-TTg ban hành bởi THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ ngày 25-07-2022 phê duyệt Đề án về những nhiệm vụ, giải pháp triển khai kết quả Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu.
 • 06/2022/QH15
  Thứ hai - 08/08/2022 15:13
  Luật 06/2022/QH15 ban hành bởi QUỐC HỘI ngày 15-06-2022 luật Thi đua, khen thưởng.
 • 19/2022/TB-LPQT
  Thứ hai - 08/08/2022 15:13
  Thông báo 19/2022/TB-LPQT ban hành bởi BỘ NGOẠI GIAO ngày 18-05-2022 về việc điều ước quốc tế có hiệu lực: "Công hàm trao đổi sửa đổi Quy tắc cụ thể mặt hàng quy định tại Phụ lục 3-A của Hiệp định Thương mại tự do giữa nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ nước Đại Hàn Dân Quốc".

THỜI SỰ

HÌNH ẢNH