THƯ VIỆN TRƯỜNG THCS SƠN THỦY GIỚI THIỆU SÁCH NHÂN KỈ NIỆM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM 3/2/1930 - 3/2/2023 PHÓNG SỰ ẢNH "BÁC VÀ ĐẢNG" (UNCLE HO AND PARTY)

Đăng lúc: Thứ hai - 06/02/2023 10:06 - Người đăng bài viết: QUẢN TRỊ
Kính thưa quý thầy cô giáo cùng các em học sinh thân mến! Chào mừng kỉ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam 03/02/1930 - 03/02/2023, là dịp chúng ta ôn lại những trang sử hào hùng của dân tộc Việt Nam, cùng nhìn lại những chặn đường phấn đấu xây dựng và phát triển của đất nước.
      Trải qua 93 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, Đảng Cộng sản Việt Nam đã lãnh đạo nhân dân Việt Nam đánh thắng các cuộc chiến tranh xâm lược, xóa bỏ chế độ thực dân, phong kiến, hoàn thành sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước; lãnh đạo công cuộc đổi mới, xây dựng chủ nghĩa xã hội, bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Để Đảng tiếp tục làm tròn sứ mệnh lãnh đạo sự nghiệp cách mạng thì Đảng cần phải thật sự trong sạch, vững mạnh. Xây dựng Đảng vững mạnh toàn diện về chính trị, tư tưởng, đạo đức, tổ chức và cán bộ càng trở nên quan trọng đối với việc bảo đảm và tăng cường vai trò của Đảng trong quá trình lãnh đạo đất nước thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế.Thư viện xin trân trọng  giới thiệu đến quý thầy cô và các em học sinh tập sách phóng sự ảnh “Bác và Đảng” của nhà xuất bản Văn hóa - Thông tin ấn hành năm 2008.
     Mở cuốn sách ra hình ảnh đầu tiên chúng ta thấy là tàu chiến Pháp cập cảng Đà  Nẵng ngày 31/8/1858. Ngày 01/09/1858 thực dân Pháp nổ súng xâm lược nước ta đánh dấu cuộc thống trị thực dân trên đất nước ta trong gần một trăm năm, cuộc sống người dân vô vùng khổ cực.

Thực dân pháp xâm lược Việt Nam mở đầu cuộc thống trị thực dân trên đất nước ta

Trước nổi thống khổ của người dân, sự hy sinh của các thủ lĩnh nghĩa quân, rút kinh nghiệm các lãnh tụ các phong trào yêu nước như Phan Chu Trinh, Phan Đình Phùng,Hoàng Hoa Thám, Phan Bội Châu... người thanh niên yêu nước Nguyễn Ái Quốc quyết tâm ra đi tìm đường cứu nước. Nguyễn Ái Quốc đã đi đến nhiều nơi trên thế giới làm nhiều nghề khác nhau. Người đến  Pháp từ năm 1920 đến giữa năm 2023 Nguyễn Ái Quốc đã thành lập"Hội liên hiệp các dân tộc thuộc địa" nhằm tuyên truyền cách mạng trong  nhân dân thuộc địa. Người viết nhiều sách báo, đặc biệt là báo "Người cùng khổ" và tác phẩm " Bản án chế độ thực dân Pháp" được xuất bản lần đầu tiên tại Pa rís. Người đã nghiên cứu luận cương về vấn đề dân tộc và thuộc địa của Lê Nin, tìm ra con đường cứu nước giải phóng dân tộc.Người nói: Luận cương của Lê Nin làm cho tôi rất cảm động, phấn khởi, sáng tỏ, tin tưởng biết bao!Tôi vui mừng đến phát khóc lên. Ngồi mọt mình trong buồng mà tôi nói to lên như đang nói trước quần chúng đông đảo: "Hỡi đồng bào bị đọa đày đau khổ! Đây là cái cần thiết cho chúng ta, đây là con đường giải phóng chúng ta"

Tháng 12/1924, Nguyễn Ái Quốc về Quảng Châu(Trung Quốc) để trực tiếp lãnh đạo cách mạng Việt Nam, Người thành lập"Hội Việt Nam cách mạng Thanh niên" tháng 6/1925 nhằm tập hợp những thanh niên tri thức yêu nước có xu hướng cộng sản. Phong trào cách mạng trong nước phát triển sôi nổi, trước sự lớn mạnh đó đòi hỏi phải có tổ chức Đảng cách mạng lãnh đạo thì vai trò của Hội Việt Nam cách mạng Thanh niên không còn thích hợp nữa, lần lượt ở Việt Nam ra đời ba tổ chức cộng sản: Đông Dương Cộng sản đảng(6/1929), An Nam cộng sản đảng, (7/1929), và Đông Dương cộng sản liên đoàn(9/1929)

Ngày 3/2/1930, Nguyễn Ái Quốc triệu tập và chủ trì hội nghị hợp nhất ba tổ chức cộng sản để thành lập một Đảng cộng sản duy nhất ở Việt Nam - Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời. Hội nghị đã nhất trí thông qua chính cương vắn tắt và sách lược vắn tắt do Nguyễn Ái Quốc soạn thảo: vạch ra đường lối cơ bản, đúng đắn cho cách mạng Việt Nam cũng là cương lĩnh đầu tiện của Đảng Cộng sản Việt Nam. Việc thành lập Đảng là bước ngoặt vô cùng quan trọng trong lịch sử cách mạng Việt Nam. Nó chứng tỏ rằng giai cấp vô sản đã trưởng thành và đủ sức lãnh đạo cách mạng.
          Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh đến với một số hình ảnh trong tập sách phóng sự, được thể hiện qua các thời kỳ lịch sử, từ khi Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời dân tộc Việt Nam đã giành nhiều thắng lợi to lớn.

Cao trào cách mạng 1930 - 1931 mà đỉnh cao là Xô Viết Nghệ Tĩnh

Đội du kích đầu tiên của Việt Nam do Đảng lãnh đạo ra đời tại Bắc Sơn(Lạng Sơn)

Đội Việt Nam Tuyên truyền giải phóng quân thành lập(22 - 12- 1944)
Giành chính quyền tại Bắc Bộ phủ(Hà Nội}

Bác Hồ đọcbản tuyên ngôn độc lập(2/91945)

Chiến thăng lịch sử Điện Biên Phủ(7/5/1954)

Xe tăng quân ta tiến vào Dinh Độc Lập - Đại thắng mùa xuân 1975

Cuốn sách phóng sự ảnh BÁC VÀ ĐẢNG (Uncle Ho and party) đã hội tụ được nhiều tư liệu quý, sống động, có giá trị lịch sử nhất định; được sắp xếp có hệ thống, theo trình tự lịch sử và với những lời chú giải cô đọng.Tập sách thể hiện một cách sinh động, phong phú về cuộc đời và sự nghiệp vĩ đại của Bác trong quá trình đào tạo, thành lập và phát triển Đảng Cộng sản Việt Nam, đặc biệt làm nổi bật chủ đề: HồChí Minh - Người đảng viên cộng sản tiêu biểu của thế kỷ XX trong lịch sử dân tộc Việt Nam và nhân dân thế giới.
          Kính mời qúy thầy cô giáo và các em học sinh hãy đến thư viện tìm đọc cuốn sách này nhé ,để chúng ta cùng cảm nhận và suy ngẫm lại nhưng gì mà Đảng và Bác Hồ đem lại cho chúng ta cuộc sống hôm nay.
          Xin chân thành cảm ơn quý thầy cô giáo và các em đã lắng nghe. Buổi giới thiệu sách đến đây là hết, hẹn gặp lại  trong buổi giới thiệu sách lần sau.
Tác giả bài viết: Trần Thị Hồng Đóa