THƯ VIỆN TRƯỜNG THCS SƠN THỦY GIỚI THIỆU SÁCH NHÂN NGÀY PHỤ NỮ VIỆT NAM 20/10 “Xin đừng làm mẹ khóc”

Đăng lúc: Thứ tư - 19/10/2022 09:42 - Người đăng bài viết: QUẢN TRỊ
Kính thưa quý thầy cô giáo cùng toàn thể các em học sinh thân mến! Nhân kỷ niệm ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, trong buổi giới thiệu sách hôm nay tôi xin trân trọng giới thiệu đến quý thầy cô giáo và toàn thể các em ấn phẩm “Xin đừng làm mẹ khóc” do Công ty First News – Trí Việt tuyển chọn và giới thiệu, Nhà xuất bản Tổng Hợp TP.HCM phát hành năm 2017.
         Để mở đầu cho buổi giới thiệu sách chào mừng kỷ niệm ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, tôi xin tặng quý thầy cô và các em một đoạn thơ trích trong bài thơ “Mẹ” của tác giả Đỗ Trung Quân

“Con sẽ không đợi một ngày kia
                              Khi mẹ mất đi mới giật mình khóc lóc
                              Những dòng sông trôi đi có trở lại bao giờ
                              Con hốt hoảng trước thời gian khắc nghiệt
                              Chạy điên cuồng qua tuổi mẹ già nua
                              Mỗi ngày qua con lại thấy bơ vơ
                              Ai níu nổi thời gian?
                              Ai níu nổi?...”
         Tình cảm thiêng liêng nhất và sâu sắc nhất trên đời là tình thương yêu của người mẹ. Khi chúng ta còn nhỏ, mẹ luôn là người gần gũi, thân thiết nhất của chúng ta, chăm lo cho chúng ta khôn lớn từng ngày. Thế rồi năm tháng trôi đi chúng ta dần trưởng thành bước vào cuộc sống với những ước mơ, bận rộn, lo toan. Có những lúc chúng ta dường như quên đi mẹ – rồi đến lúc nào đó chúng ta chợt nhận ra mình có lỗi với mẹ. Còn mẹ dù bất cứ ở đâu vẫn mãi dõi theo từng bước và luôn yêu thương những đứa con của mình! Có những lúc chúng ta thèm được ở bên mẹ, được mẹ quan tâm, dặn dò và được chăm lo cho mẹ. Có những lúc chúng ta có thể làm được điều đó nhưng có những lúc thì không và đôi khi không còn kịp…Và sẽ có lúc chúng ta khát khao được tạ lỗi cùng mẹ và có lúc chúng ta chợt nhận ra dù chúng ta dâng tặng mẹ tất cả những món quà trên đời hay nghìn đóa hoa hồng đỏ thắm thì cũng không bằng được một cái ôm hôn mẹ cùng tình cảm đặc biệt thật sự từ trái tim người mẹ.
       Cuốn sách  “Xin đừng làm mẹ khóc” là những câu chuyện giản dị mà đầy ý nghĩa sâu sắc về mẹ, về tình mẹ con – một tình yêu thương vô điều kiện và không gì có thể sánh bằng. Trong những trang sách này, các thầy cô giáo và các em sẽ được tìm lại những phút giây đồng cảm trong tình yêu thương, cảm xúc về mẹ, tìm về kí ức tuổi thơ gắn bó bên mẹ và cả nhưng suy tư trăn trở về mẹ, về lỗi lầm, về tất cả những gì mẹ đã hy sinh cho chúng ta.
       Trong 62 câu chuyện nhỏ nói về người mẹ và tình mẹ con, trong đó câu chuyện đầu tiên “Quà tặng của mẹ” đã khiến bao trái tim người đọc cảm động đến rơi nước mắt: “Con tôi đâu?” Người mẹ trẻ hỏi trong nỗi vui mừng sau một cuộc vượt cạn mệt nhọc. Với khuôn mặt rạng rỡ, chị đón lấy đứa trẻ từ tay người bác sĩ. “Thế nhưng nụ cười bỗng tắt lịm trên đôi môi khi chị nhìn thấy đôi tai của con mình không giống như  những đứa trẻ bình thường khác”. Nỗi đau này như những nhát dao cứa vào trái tim người mẹ. Ôm chặt con vào lòng người mẹ như ôm trọn cả nỗi đau trong trái tim mình. Nhưng với tình yêu bao la không gì so sánh được người mẹ trong câu chuyện đã làm gì mà đứa con khuyết tật bỗng trở thành một người có vẻ ngoài hoàn toàn bình thường. Các thầy cô giáo và các em biết không? Người mẹ đã hiến đi đôi tai của mình để đôi tai của con không còn bị khuyết tật, mãi cho đến sau này lớn lên đứa con mới biết được sự thật là như vậy.
       Tình yêu của mẹ dành cho con có thể làm nên những phép màu kì diệu! Một lần nữa trong câu chuyện “Làm mẹ” ta càng thêm yêu mẹ biết bao nhiêu. Mẹ luôn nhận về mình những khó khăn vất vả, lo toan thế nhưng đối với mẹ hạnh phúc thật giản đơn: “Bao mệt mỏi lo toan đều biến mất khi đôi cánh tay bé bỏng của con ôm choàng qua cổ mẹ và nói: “Mẹ không ai trên đời này yêu mẹ bằng con đâu!”. Chỉ một câu nói của con, trái tim người mẹ ngập tràn hạnh phúc, nước mắt chợt trào ra trên khoé  mắt, một niềm hạnh phúc vô bờ đối với mẹ. Vì vậy các thầy cô giáo và các em chúng ta hãy mang thật nhiều hạnh phúc đến với mẹ nhé!
       Câu chuyện "Giáng sinh buồn" lại một lần nữa khiến người đọc phải rơi nước mắt. Đó là nỗi đau khôn cùng của một người con gái khi căn bệnh hiểm nghèo đã vĩnh viễn cướp đi người mẹ thân yêu của cô: "Căn phòng của mẹ giờ đây trống vắng, quạnh quẽ đến đau lòng, nhìn đâu cũng thấy kỉ niệm cũ ùa về nhức nhối... Đêm nay, một giáng sinh mới lại về. Ai ai cũng nô nức đón chờ bữa tiệc mừng chúa chào đời, chỉ có trong tôi nỗi đau vẫn còn chất chứa. Tôi thấy lòng mình tan vỡ, rơi rụng như những bông tuyết sau khung cửa kính. Phải chi tôi có một que diêm, chỉ một que diêm thôi của cô bé bán diêm huyền thoại để lại được nhìn thấy mẹ đêm nay”.
        Bằng những câu chuyện gần gũi, dung dị, nhẹ nhàng cuốn sách đã chạm đến trái tim của người đọc những phút giây, những cung bậc cảm xúc được gắn kết trong trái tim người mẹ. Đọc xong cuốn sách sẽ có những giọt nước mắt vì cảm động, tình mẫu tử thiêng liêng cao đẹp đã dệt nên những giá trị nhân văn trong cuộc sống.
        Còn nỗi đau nào hơn nỗi đau mất mẹ! Có niềm hạnh phúc nào khi ta còn có mẹ! Trên cuộc đời này ngày nào còn có mẹ chúng ta hãy trân trọng và yêu thương mẹ bằng tất cả tình yêu.
                           “ Đi khắp thế gian không ai tốt bằng Mẹ
                             Gánh nặng cuộc đời không ai khổ bằng Cha
                             Ai còn mẹ xin đừng làm mẹ khóc
                             Đừng để buồn lên mắt mẹ nghe không?”
        Cuốn sách “Xin đừng làm mẹ khóc” là món quà ý nghĩa dành tặng các mẹ, các chị và các em nhân ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10. Xin mời quý thầy cô giáo và các em đến thư viện tìm đọc cuốn sách này nhé. Số ĐKCB  sách 2670.
       Xin chào và hẹn gặp lại quý thầy cô giáo và các em trong buổi giới thiệu sách lần sau!

Tác giả bài viết: Trần Thị Hồng Đóa