THƯ VIỆN TRƯỜNG THCS SƠN THỦY GIỚI THIỆU SÁCH NHÂN KỶ NIỆM NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM 20/11 “SỐNG ĐẸP MỖI NGÀY CHUYỆN VỀ THẦY CÔ VÀ BẠN BÈ”

Đăng lúc: Thứ hai - 14/11/2022 09:28 - Người đăng bài viết: QUẢN TRỊ
Kính thưa quý thầy, cô giáo cùng toàn thể các em học sinh thân mến! Tháng mười một lại về trong không khí hân hoan của cả nước kĩ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11/1982 - 20/11/2022, ngày mà cả xã hội trân trọng, tôn vinh công lao cao cả đối với nghề nhà giáo. Bên cạnh những món quà xinh xắn, những bông hoa được chăm chút dành tặng các thầy cô giáo, thì “Sách” là món quà mang nhiều ý nghĩa và cũng là cửa sổ mở ra những bài học giáo dục quý giá cho chúng ta. Thư viện trường THCS Sơn Thủy xin trân trọng giới thiệu đến quý thầy cô giáo và các em cuốn sách “Chuyện về thầy cô và bạn bè” của tác giả Nguyễn Viên Như, được nhà xuất bản Thế giới và công ty Văn hóa Đinh Tị ấn hành năm 2017.
          Quý thầy cô giáo và các em học sinh thân mến!
           Cuốn sách nhỏ với 179 trang sách nhưng đã chuyển tải 41 câu chuyện kể về những trải nghiệm đầy thú vị gắn liền với trường lớp, thầy cô và bè bạn của các tác giả trên khắp mọi miền tổ quốc, cuốn sách đã thu hút được trái tim của hàng ngàn độc giả. Bìa cuốn sách với gam màu hồng tựa như vẻ đẹp của tuổi học trò, trên đó có vẽ hình cái lọ, chứa đựng bên trong rất nhiều câu chuyện thật sâu sắc. Đặc biệt, đằng sau những mẩu chuyện ngắn là những tâm sự thắp sáng ký ức sống động, đẹp đẽ về những người thầy, người cô như: Biến ước mơ thành hiện thực; Xin cô tha lỗi; Lời thầy dạy; Lớp học về lòng trắc ẩn; Bài học của thầy Mỹ thuật; Tôi là người giáo viên; Đôi tay cô; Dù thầy không phải là cha…và nhiều câu chuyện nữa.
           Mỗi câu chuyện là một kỷ niệm, một bài học quý giá, tuyệt vời của thầy cô, sẽ là hành trang giúp các em vững bước vào đời. Qua cuốn sách, các em có thể thấy đâu đó bóng dáng một người thầy, một người cô những người đã dạy dỗ chúng ta, cũng thấy đâu đó một chút mình trong đó. Không phải chỉ riêng Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 mà có thể bất kỳ ngày nào trong năm chúng ta vẫn có thể gửi tới quý thầy cô của mình những lời tri ân, những dòng tâm sự, những lời xin lỗi, lời cảm ơn, thầy cô luôn mở rộng vòng tay yêu thương để đón nhận.
          Các em biết không? Chúng ta đều được sinh ra, lớn lên trong sự  bao bọc, chở che của mẹ cha, được khôn lớn, trưởng thành trong sự dạy bảo, vun đắp của thầy cô. Ắt hẳn không ai có thể quên những kỷ niệm sâu sắc, những bài học làm người chứa đựng ý nghĩa nhân văn sâu đậm gắn liền với những người thầy giáo, cô giáo và những người bạn nơi mái trường thân thương, có vô vàn kỷ niệm khó quên, chất chứa bao cảm xúc của tuổi học trò hồn nhiên, trong sáng. Tất cả như được dồn nén và hội tụ vào từng câu, từng chữ trong cuốn sách mang tên “Sống đẹp mỗi ngày Chuyện về thầy cô và bạn bè.
         Ấn tượng nhất là câu chuyện “Biến ước mơ thành hiện thực”, chuyện kể về một cậu bé không may mắn bị bại liệt và suốt đời phải mang hình hài dị tật. Giọt nước mắt đau đớn cùng những mặc cảm về thể xác tưởng chừng như sẽ vùi lấp tương lai của cậu ấy sẽ ra sao. Nhưng… không, bằng câu nói động viên của thầy giáo “Để xem em làm được gì nhé!” cùng nghị lực mạnh mẽ của mình, cậu bé đã làm được những điều không tưởng. Đó là trở thành một chuyên gia về giáo dục thể chất, sau này trở thành Hiệu trưởng của một trường tiểu học, nhận được ba phần thưởng xuất sắc của bang Washington. Câu chuyện đã để lại trong mình sự biết ơn, kính phục đối với người thầy - người đã truyền cảm hứng và niềm tin cho học trò, sự khâm phục đối với cậu học trò - người giàu nghị lực, vượt lên trên mọi khó khăn để thực hiện được ước mơ của mình, cống hiến  cho xã hội.
          Làm nhói lòng bạn đọc vẫn là câu chuyện “Xin cô tha lỗi” với dòng suy ngẫm “Có những lời xin lỗi không bao giờ là quá muộn, nhưng cũng có những lời xin lỗi lại là quá muộn để có thể nói ra”. Quả thực, những gì thầy cô giáo đã trao gửi cho thế hệ học trò hôm nay và mai sau chưa bao giờ đong đếm hết giá trị của nó. Người học trò trong câu chuyện ấy đã vô tình làm buồn lên mắt cô giáo chủ nhiệm – người đã giành rất nhiều tình cảm đặc biệt và giúp đỡ bạn ấy trong suốt thời gian đi học. Để rồi, khi người học trò nhận ra mọi lỗi lầm thì cô giáo đã không còn trên thế gian. Câu chuyện kết thúc với lời xin lỗi đẫm nước mắt của cậu học trò khiến không ít người phải xúc động.“Tôi đã đi hết con đường cô mong đợi. Tôi gần như có nhiều thứ trong đời, nhưng mãi mãi lời xin lỗi cô tôi không bao giờ nói được…Cô đã không chờ đợi được đến khi tôi có thể nói lời xin lỗi. Mãi mãi cho đến hết cuộc đời này, tôi vẫn không bao giờ còn có cơ hội xin cô tha lỗi! Cô giáo đã đi mãi, rất xa, khi còn rất trẻ...”
          Mở đầu cho đến kết thúc cuốn sách là những câu chuyện bình dị, đong đầy yêu thương cùng với những suy ngẫm đậm chất nhân văn. Khép trang sách lại nhưng chúng ta vẫn trăn trở, vẫn day dứt bởi hình ảnh những con người chỉ là tái hiện mà như đang hiện hữu, những sự việc hồi kể mà như vừa xảy ra cùng những bài học truyền lại cho ta.
           Cuốn sách “Sống đẹp mỗi ngày - Chuyện về thầy cô và bạn bè” đã trở thành kỷ vật vô giá, là hành trang vững chắc trên con đường học tập của các em. Cuốn sách sẽ mãi đi cùng năm tháng với những ký ức khó quên về tuổi học trò, về những tình cảm ấm áp, thân thương của thầy cô, bè bạn.
          Các em học sinh thân mến! “Chuyện về thầy cô và bạn bè” là một trong những  món quà nhỏ nhưng thật  ý nghĩa để chúng ta gửi đến những thầy cô thân yêu của mình nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Cô tin rằng, sau khi đọc xong cuốn sách, các em hãy học tập tốt hơn nữa, làm được nhiều việc tốt  hơn nữa . Cô chúc các em có một tuần học tập tốt , các thầy cô giáo có một ngày lễ thật vui tươi và ý nghĩa. Xin chân thành cảm ơn quý thầy cô giáo và các em đã lắng nghe. Buổi giới thiệu sách đến đây là hết, hẹn gặp lại các em trong buổi giới thiệu sách lần sau.

Tác giả bài viết: Trần Thị Hồng Đóa