Trường THCS Sơn Thủy hưởng ứng Ngày sách Việt Nam lần thứ 7

Đăng lúc: Chủ nhật - 19/04/2020 09:26 - Người đăng bài viết: Nguyễn Văn Hiếu
TRƯỜNG THCS SƠN THỦY HƯỞNG ỨNG NGÀY SÁCH VIỆT NAM LẦN THỨ 7
 CHỦ ĐỀ: “ HỘI SÁCH TRỰC TUYẾN

Kính thưa quý thầy giáo, cô giáo cùng toàn thể các em học sinh thân mến!
          Trong đời sống tinh thần của mỗi chúng ta, sách là sản phẩm văn hóa tinh thần, là kho tàng tri thức đóng vai trò rất quan trọng, là người thầy vĩ đại thắp sáng trong mỗi chúng ta nguồn tri thức vô tận. Dạy cho chúng ta cách sống, cách làm người, hướng tới những giá trị nhân văn cao cả. Có thể nói sách là những người bạn gần gũi chia sẻ mọi niềm vui, nỗi buồn của mỗi người.Và đọc sách đã trở thành một nhu cầu cần thiết không thể thiếu của mỗi con người.Ở thời đại nào, con người cũng lấy việc học, và đọc sách là một trong những phương cách để hoàn thiện nhân cách con người, để tiến bộ trong cuộc sống cá nhân và đóng góp vào sự phát triển chung của xã hội. Cha ông ta đã coi việc đọc sách là một hành vi văn hóa cao đẹp. Từ đọc sách, sưu tầm sách, xây dựng tủ sách, thư viện là một phần của việc hình thành văn hóa đọc. Văn hóa đọc là một trong những nguồn năng lượng quan trọng thúc đẩy sự phát triển bền vững.
          Nhận thấy tầm quan trọng của văn hóa đọc, ngày 24/2/2014, Thủ tướng Chính Phủ đã ký Quyết định số 284/QĐ-TTg lấy ngày 21/4 hàng năm là ngày Sách Việt Nam nhằm khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, nâng cao nhận thức của nhân dân về ý nghĩa to lớn và tầm quan trọng của việc đọc sách đối với việc phát triển kiến thức, kỹ năng và phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người. Đây thật sự là niềm vui lớn cho những người yêu sách.
          Ngày Sách Việt Nam là sự kiện văn hóa quan trọng đối với những người yêu sách và cả cộng đồng xã hội. Góp phần xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm bản sắc dân tộc. Là dịp để tôn vinh giá trị của sách, khẳng định vị trí, vai trò và tầm quan trọng của sách trong đời sống xã hội. Tôn vinh người đọc và những người tham gia sưu tầm, sáng tác, xuất bản, in, phát hành, lưu giữ sách. Đồng thời, nó còn góp phần quan trọng trong việc nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành đối với việc xây dựng và phát triển văn hóa đọc ở Việt Nam.
          Để hưởng ứng Ngày sách Việt Nam (21/4) trong giai đoạn đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp trên toàn thế giới. Trên cả nước đang thực hiện cách ly toàn xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ.Trước tình hình đó Bộ Thông tin và Truyền thông đã giao Cục Xuất bản, In và Phát hành chủ trì phối hợp với các đơn vị tổ chức Hội sách online chào mừng Ngày sách Việt Nam lần thứ 7.Thời gian bắt đầu từ ngày 19/4/2020 đến ngày 20/5/2020, tại sàn Book365.vn của Bộ Thông tin và Truyền thông. Sàn Book365.vn có sự tham gia hỗ trợ của Tổng công ty Bưu điện Việt Nam và các doanh nghiệp công nghệ thông tin và truyền thông nhằm đáp ứng nhu cầu giao dịch, thanh toán, vận chuyển nhanh chóng hiệu quả với chi phí hợp lý đến cho bạn đọc.

Chủ đề Hội sách năm nay là Hội sách trực tuyến chào mừng Ngày Sách Việt Nam lần thứ 7, tổ chức tại sàn Book365.vn trong hơn 1 tháng. Hội sách online sẽ gồm các gian hàng giới thiệu sách trực tuyến của các nhà xuất bản, công ty phát hành; phục vụ bán sách online; các sự kiện giới thiệu sách mới; giao lưu, tọa đàm với tác giả, diễn giả trên không gian mạng. Bên cạnh đó, Hội sách online còn có nhiều hoạt động tri ân bạn đọc, ủng hộ chung tay phòng, chống dịch Covid19. Cục Xuất bản, In và Phát hành sẽ là cơ quan điều phối triển khai hội sách. Các nhà xuất bản, đơn vị phát hành tổ chức trưng bày, quảng bá, bán sách tại các gian hàng; giới thiệu sách, lan tỏa văn hóa đọc qua các chương trình giao lưu, tọa đàm, hội thảo trên nền tảng mạng.
          Để Ngày Sách Việt Nam trên cả nước tiếp tục được triển khai hiệu quả, góp phần phát triển văn hóa đọc nước nhà, các Sở Thông tin và Truyền thông chủ động công tác tuyên truyền cho Ngày sách Việt Nam lần thứ 7 tại địa phương, trong đó ưu tiên kết hợp các hoạt động theo phương thức trực tuyến và phối hợp với Cục Xuất bản, In và Phát hành đẩy mạnh tuyên truyền Hội sách online chào mừng Ngày Sách Việt Nam do Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức; tạo sự kết nối để Hội sách online chào mừng Ngày Sách Việt Nam lần thứ 7 được tổ chức thành công./.
          Thực hiện công văn 229/GD&ĐT-TVTB của Phòng Giáo dục & Đào tạo Lệ Thủy về việc triển khai các hoạt động hưởng ứng Ngày sách Việt Nam 21/4 và Hội sách online chào mừng Ngày sách Việt Nam lần thứ 7.Thư viện trường THCS Sơn Thủy trân trọng thông báo đến quý thầy cô và các em học sinh tham gia Hội sách online tại sàn Book365.vn, góp phần xây dựng, phát triển văn hoá đọc phù hợp với chủ trương chuyển đổi số trong tình hình dịch Covid19 đang diễn biến phức tạp như  hiện nay. Để tham gia thực hiện, quý thầy cô và các em học sinh vào địa chỉ trang web book365.vn để được hướng dẫn đăng ký để đăng nhập và thực hiện nhu cầu đọc sách của mình, tại đây quý thầy cô và các em có thể vào các mục : Kho sách ,đăng ký giới thiệu sách, truyện thiếu nhi, đọc qua tóm tắt nội dung sách, mục ảnh – video để xem các video giới thiệu sách hay và hấp dẫn và có thể đặt mua sách trực tuyến tại đây.
          Chúc quý thầy cô và các em có thật nhiều sức khỏe, đọc thật nhiều sách hay đồng thời tham gia thực hiện tốt các chủ trương của nhà nước về phòng và chống đại dịch Covid 19.
          Xin trân trọng cảm ơn!
Đường dẫn truy cập video giới thiệu một số sách hay nhân dịp "Ngày sách Việt Nam".

Tác giả bài viết: Trần Thị Hồng Đóa