TRƯỜNG THCS SƠN THỦY TỔ CHỨC HỘI THẢO “CÔNG TÁC BỒI DƯỠNG HỌC SINH GIỎI- HỌC SINH NĂNG KHIẾU NĂM HỌC 2021-2022”

Đăng lúc: Thứ ba - 11/01/2022 08:58 - Người đăng bài viết: QUẢN TRỊ
Công tác bồi dưỡng học sinh giỏi, học sinh năng khiếu là một nhiệm vụ quan trọng trong việc nâng cao chất lượng giáo dục, bồi dưỡng nhân tài cho nhà trường nói riêng, cho địa phương nói chung. Nhận thức được nhiệm vụ quan trọng đó, chiều ngày 06/01/2022 trường THCS Sơn Thủy đã tổ chức Hội thảo công tác bồi dưỡng học sinh giỏi năm học 2021-2022. Mục tiêu của Hội thảo là nhằm đánh giá công tác bồi dưỡng học sinh giỏi năm 2020-2021 và phương hướng, nhiệm vụ bồi dưỡng đội tuyển học sinh giỏi, học sinh năng khiếu năm học 2021-2022; Giáo viên dạy đội tuyển chia sẻ kinh nghiệm cũng như những khó khăn, vướng mắc trong công tác bồi dưỡng đội tuyển học sinh giỏi. Đồng thời đề xuất với Ban giám hiệu, với Công đoàn trường những sáng kiến hoặc giải pháp để công tác bồi dưỡng các đội tuyển học sinh giỏi, học sinh năng khiếu được tốt hợn trong năm học tới.
      Tham dự Hội thảo có các đồng chí trong Ban giám hiệu, Tổ trưởng tổ chuyên môn và các đồng chí giáo viên tham gia bồi dưỡng đội tuyển các môn thi học sinh giỏi và học sinh năng khiếu.
Đại biểu tham dự Hội thảo
       Mở đầu Hội thảo là bài phát biểu khai mạc của đồng chí Nguyễn Cao Tý- Hiệu trưởng nhà trường. Bài phát biểu đã nhấn mạnh ý nghĩa thiết thực, tầm quan trọng của công tác bồi dưỡng học sinh giỏi và học sinh năng khiếu. Đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của nhà trường trong năm học 2021-2022.

Đồng chí Nguyễn Cao Tý - Hiệu trưởng  - phát biểu tại Hội thảo
       Tiếp theo, đồng chí Phan Thúc Bảy- Phó Hiệu trưởng nhà trường báo cáo tổng hợp đánh giá kết quả về công tác bồi dưỡng học sinh giỏi, học sinh năng khiếu trong năm học vừa qua. Năm học 2020-2021 đối với trường THCS Sơn Thủy có thể nói đó là một năm “mùa vàng bội thu”. Chưa có khi nào thành tích của nhà trường lại “trăm hoa đua nở” như năm học này. Tại kì thi HSG lớp 9 cấp tỉnh, trường có 03 em tham gia dự thi, kết quả đạt 03 giải cá nhân (01 giải Nhất môn Hóa học, 01 giải Ba môn Tin học, 01 giải Khuyến khích môn Sinh học). Tại kì kiểm tra HSG lớp 8 cấp huyện, nhà trường đạt giải Ba đồng đội môn Tin học. Thành tích nối tiếp thành tích, ngày 5/4/2021 một lần nữa nhà trường lại thu được những kết quả mĩ mãn, đáng tự hào khi có 6 đội tuyển tham gia kiểm tra HSG cấp huyện 3 môn Văn, Toán, Anh khối lớp 6,7 đã mang về 6 giải đồng đội và đưa vị thế của trường trong tổng sắp của các hội thi HSG khối 6,7 lên thứ 2/29 trường. Cụ thể: Môn Ngữ văn 6, môn Tiếng anh 7 đạt giải Nhì, môn Toán 7, môn Toán 6 đạt giải Ba, môn Ngữ văn 7, môn Tiếng anh 6 đạt giải Khuyến khích. Bên cạnh bồi dưỡng HSG, hoạt động rèn luyện thể chất, bồi dưỡng năng khiếu cũng được trường đặc biệt quan tâm. Các câu lạc bộ TDTT trong nhà trường hoạt động thường xuyên, liên tục, có hiệu quả. Minh chứng cho điều đó, kết quả tại Hội khỏe Phù Đổng cấp tỉnh, đoàn thể thao của trường xuất sắc giành 03 HCV (môn bóng bàn, bơi lội, điền kinh), 03 HCB (môn bóng chuyền nữ), 01 HCĐ (môn nhảy xa), đưa tổng sắp hội thi TDTT của trường xếp thứ 3/29 trường trong huyện. Đây là một thành tích chưa bao giờ đạt được của nhà trường và cũng là “hiếm” đối với tất cả các trường THCS trong toàn huyện. Đồng thời, đồng chí đã ghi nhận sự nỗ lực cống hiến, không quản ngại khó khăn, nhiệt tình, tâm huyết của các thầy, cô giáo có thành tích xuất sắc trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi và năng khiếu như cô Trần Thị Hồng Vân, thầy Vương Công Quang, thầy Nguyễn Anh Thịnh, thầy Đỗ Văn Thanh, cô Lê Thị Hoài Hương, cô Nguyễn Thị Thảo, cô  Nguyễn Thị Tú Quỳnh,…và trong bản báo cáo cũng chỉ ra những tồn tại trong công tác bồi dưỡng, đề xuất những giải pháp thiết thực để nâng cao chất lượng bồi dưỡng học sinh giỏi, học sinh năng khiếu.

Ban chủ trì hội thảo
        Hội thảo đã được lắng nghe sự đóng góp của các tham luận cũng như các ý kiến tham gia phát biểu của các đồng chí giáo viên tham gia bồi dưỡng học sinh giỏi và học sinh năng khiếu. Những bài tham luận, những ý kiến ấy đã tập trung thảo luận những khó khăn, vướng mắc trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi, học sinh năng khiếu trong nhà trường; các giải pháp lựa chọn, phát hiện, lập đội tuyển học sinh giỏi; chất lượng chuyên đề giảng dạy, thời gian bồi dưỡng đội tuyển; niềm đam mê môn học của các em học sinh; thời gian phân bố hợp lí để các em học đồng đều các môn văn hóa; tham mưu, đề xuất các cơ chế, chính sách ôn tập, bồi dưỡng đội tuyển học sinh giỏi; khen thưởng kịp thời đối với giáo viên, học sinh đội tuyển học sinh giỏi đạt giải.
         Có thể nói, Hội thảo diễn ra sổi nổi, thể hiện tinh thần trách nhiệm xây dựng rất cao. Qua Hội thảo, Ban Giám hiệu, các tổ bộ môn, các giáo viên tham gia bồi dưỡng đã rút ra được nhiều bài học kinh nghiệm. Từ đó phát huy hơn nữa những kết quả đạt được về chất lượng giải trong những năm qua để đưa trường THCS Sơn Thủy trở thành một trong những trường thuộc tốp đầu các trường THCS trên toàn huyện về công tác bồi dưỡng học sinh giỏi- học sinh năng khiếu, là địa chỉ đỏ về bồi dưỡng nguồn nhân lực chất lượng cao được sự tin trưởng của nhân dân và học sinh trên địa bàn xã Sơn Thủy.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Thảo