Rss Feed

THCS Sơn Thủy

KẾ HOẠCH

CHUYÊN MỤC HÒ KHOAN

GIÁO ÁN

BÀI GIẢNG

SÁNG KIẾN KN

Hỗ trợ

Vương Công Quang

Thống kê

 • Đang truy cập: 69
 • Hôm nay: 8865
 • Tháng hiện tại: 312702
 • Tổng lượt truy cập: 21585816

LIÊN KẾT TIỆN ÍCH


GÓC TIN HỌC

THCS Sơn Thủy với Hội thi thiết bị dạy học tự làm năm học 2018 - 2019

Đăng lúc: Thứ ba - 26/03/2019 09:15 - Người đăng bài viết: Nguyễn Văn Hiếu
Thực hiện công văn số 1040/GDĐT ngày 11/10/2018 V/v hướng dẫn quản lí, sử dụng và bảo quản thiết bị dạy học của Phòng GD&ĐT Lệ Thủy. Vào lúc 14h00 ngày 21 tháng 3 năm 2019, trường THCS Sơn Thủy tổ chức“ Hội thi đồ dùng dạy học tự làm” cấp trường. Đến dự với hội thi có đồng chí Võ Văn Hanh – Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường - Trưởng ban tổ chức hội thi; đồng chí Phan Thúc Bảy – Phó bí thư chi bộ, Phó hiệu trưởng nhà trường – Phó trưởng ban tổ chức hội thi; các đồng chí là thành viên trong ban giám khảo cùng toàn thể cán bộ giáo viên, nhân viên nhà trường.
               Tham gia hội thi có chín sản phẩm dự thi đến từ ba tổ chuyên môn trong nhà trường. Hầu hết các sản phẩm dự thi đều được làm từ những vật liệu dễ tìm kiếm trên thị trường, giá thành thấp, dễ mua và dễ thay thế…Tuy nhiên, các sản phẩm dự thi vẫn đảm bảo tính khoa học, tính sư phạm, tính thẩm mỹ, tính sáng tạo và có tính thực tiễn cao.


 
        Nhiều sản phẩm được các nhóm bộ môn đầu tư về mặt thời gian làm rất công phu và có thể vận dụng trong nhiều tiết dạy của một môn học, tương ứng với từng khối lớp và lượng kiến thức phù hợp, hỗ trợ và kích thích học sinh sáng tạo tư duy học tập. Tất cả các sản phẩm dự thi đều có bản thuyết minh do đại diện các nhóm bộ môn thuyết trình. Ngoài ra, đại diện các nhóm cũng đã trả lời một số câu hỏi của Ban giám khảo đối với sản phẩm của nhóm mình.

 
        Kết quả cho thấy, hầu hết các đồ dùng đã đảm bảo được các tiêu chí đặt ra, đẹp về hình thức, đa dạng về thể loại và mang tính thực tiễn cao. Mỗi đồ dùng là một sản phẩm trí tuệ, là sự khéo léo, trong đó gửi gắm những tâm huyết của người giáo viên đứng lớp. Kết thúc hội thi, ban tổ chức đã thống nhất và trao một giải nhất, hai giải nhì, ba giải ba và ba giải khuyến khích cho các sản phẩm.

        Giải nhất thuộc về sản phẩm“ Mẫu vật lá, rễ ép khô; phim, thí nghiệm ảo” do nhóm bộ môn Sinh – Hóa thiết kế. Đây là sản phẩm chưa có trong danh mục TBDH tối thiểu do Bộ Giáo dục và Đào tạo trang cấp cho nhà trường. Sản phẩm giúp giáo viên giảng dạy môn Sinh học trong nhà trường sử dụng khi dạy đến bài học có nội dung cần phải sử dụng mẫu vật, phim hoặc thí nghiệm ảo giúp học sinh dễ dàng khai thác kiến thức một cách tích cực, sinh động hơn. Với mẫu vật lá, rễ ép khô, giáo viên sử dụng giá vẽ mỹ thuật ở phòng thực hành để kê mẫu vật cao lên  cho học sinh dễ quan sát và hoạt động nhóm khai thác kiến thức.Với phim và thí nghiệm ảo thì yêu cầu máy tính xách tay phải có các phần mềm đọc phim như flash video hoặc factory video… Sản phẩm chủ yếu được sưu tầm từ các mẫu cây, lá từ thiên nhiên, trên các trang web, với giá thành rẻ.

(thầy giáo Trương Văn Ngọc thuyết trình sản phẩm)

 
        “Video clip một số thí nghiệm biểu diễn môn Vật lý 9” do nhóm bộ môn Lý – Tin đảm nhận. Đây là sản phẩm đạt giải nhì hội thi. Với video này, giáo viên có thể upload lên trang youtube.com và phát trực tiếp trên mạng thông qua máy vi tính có kết nối với màn hình của phòng học giúp học sinh quan sát dễ dàng hơn.

(Thầy giáo Nguyễn Văn Hiếu thuyết trình sản phẩm)

 
        “Bảng phụ môn Ngữ văn” là một trong những sản phẩm đạt giải ba của hội thi. Đây là sản phẩm của nhóm bộ môn Văn – Sử. Bảng phụ này giáo viên sử dụng khi dạy học bài đầu tiên và bài ôn tập phần truyện dân gian trong chương trình Ngữ văn 6. Việc quan sát bảng phụ sẽ giúp các em xâu chuỗi hệ thống các văn bản đã học theo thể loại một cách dễ dàng hơn.

(Cô giáo Lê Thị Tình thuyết trình sản phẩm)

 
        Hội thi có ý nghĩa rất thiết thực, nhằm bổ sung những đồ dùng dạy học, thiết bị còn thiếu trong công tác giảng dạy của giáo viên. Đồng thời là dịp để đội ngũ cán bộ, giáo viên nhà trường thể hiện tài năng, tâm huyết và phát huy tính sáng tạo trong nghiên cứu các đồ dùng, thiết bị dạy học. Qua đó, nhà trường tuyển chọn được những đồ dùng dạy học mới phù hợp và bổ sung vào hệ thống đồ dùng, thiết bị dạy học của nhà trường thêm phong phú.
Sau đây là một số hình ảnh về hội thi:


Tác giả bài viết: Dương Thị Hà

Ý kiến bạn đọc

 
 

VĂN BẢN - CHÍNH SÁCH PHÁP LUẬT MỚI

 • 15/VBHN-BGTVT
  Thứ bảy - 28/05/2022 23:07
  Văn bản hợp nhất 15/VBHN-BGTVT ban hành bởi VĂN BẢN HỢP NHẤT; BỘ GIAO THÔNG VẬN TẢI ngày 12-05-2022 hợp nhất Thông tư ban hành Bộ quy chế An toàn hàng không dân dụng lĩnh vực tàu bay và khai thác tàu bay.
 • 19/2022/TT-BCA
  Thứ bảy - 28/05/2022 23:07
  Thông tư 19/2022/TT-BCA ban hành bởi BỘ CÔNG AN ngày 29-04-2022 quy định việc tiếp nhận, phân loại, xử lý đơn khiếu nại, đơn kiến nghị, phản ánh trong Công an nhân dân.
 • 13/VBHN-BGTVT
  Thứ bảy - 28/05/2022 23:07
  Văn bản hợp nhất 13/VBHN-BGTVT ban hành bởi VĂN BẢN HỢP NHẤT; BỘ GIAO THÔNG VẬN TẢI ngày 12-05-2022 hợp nhất Thông tư quy định về quản lý vận hành khai thác và bảo trì công trình đường bộ.
 • 1537/VBHN-BVHTTDL
  Thứ bảy - 28/05/2022 23:07
  Văn bản hợp nhất 1537/VBHN-BVHTTDL ban hành bởi VĂN BẢN HỢP NHẤT; BỘ VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH ngày 05-05-2022 hợp nhất Nghị định về quản lý xuất khẩu, nhập khẩu văn hóa phẩm không nhằm mục đích kinh doanh.
 • 06/2022/TT-BGDĐT
  Thứ bảy - 28/05/2022 23:07
  Thông tư 06/2022/TT-BGDĐT ban hành bởi BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO ngày 11-05-2022 hướng dẫn trang bị kiến thức, kỹ năng về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho học sinh, sinh viên trong các cơ sở giáo dục.
 • 05/VBHN-BTTTT
  Thứ bảy - 28/05/2022 23:07
  Văn bản hợp nhất 05/VBHN-BTTTT ban hành bởi VĂN BẢN HỢP NHẤT; BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG ngày 05-05-2022 hợp nhất Quyết định ban hành Quy hoạch phổ tần số vô tuyến điện quốc gia.

THỜI SỰ

HÌNH ẢNH