Rss Feed

THCS Sơn Thủy

KẾ HOẠCH

CHUYÊN MỤC HÒ KHOAN

GIÁO ÁN

BÀI GIẢNG

SÁNG KIẾN KN

Hỗ trợ

Vương Công Quang

Thống kê

 • Đang truy cập: 107
 • Hôm nay: 7797
 • Tháng hiện tại: 51307
 • Tổng lượt truy cập: 22681823

LIÊN KẾT TIỆN ÍCH


GÓC TIN HỌC

Trần Hoàng Sơn - Tấm gương học sinh nghèo vượt khó học giỏi

Đăng lúc: Chủ nhật - 20/05/2018 20:03 - Người đăng bài viết: Nguyễn Văn Hiếu
Xã hội ngày càng phát triển,nhu cầu cuộc sống ngày càng cao, nhiều gia đình có hoàn cảnh khá giả, có cuộc sống đầy đủ ấm no,hạnh phúc. Nhưng ai biết rằng đâu đó vẫn còn có những con người có hoàn cảnh khó khăn mà đầy nghị lực vươn lên trong cuộc sống, là tấm gương sáng đáng để mọi người noi theo. Có thể nói rằng em Trần Hoàng Sơn là một điển hình tiêu biểu. Tại trường THCS Sơn Thủy, nhắc đến Hoàng Sơn không ai là không biết đến với cái biệt danh là “Sơn má lúm đồng tiền”.
          Xã hội ngày càng phát triển,nhu cầu cuộc sống ngày càng cao, nhiều gia đình có hoàn cảnh khá giả, có cuộc sống đầy đủ ấm no,hạnh phúc. Nhưng ai biết rằng đâu đó vẫn còn có những con người có hoàn cảnh khó khăn mà đầy nghị lực vươn lên trong cuộc sống, là tấm gương sáng đáng để mọi người noi theo. Có thể nói rằng em Trần Hoàng Sơn là một điển hình tiêu biểu.
          Tại trường THCS Sơn Thủy, nhắc đến Hoàng Sơn không ai là không biết đến với cái biệt danh là “Sơn má lúm đồng tiền”.  Sinh ra trong một gia đình  nghèo, bố mẹ đều làm nông. Là con út trong gia đình có ba người con. Tuổi thơ của Sơn trải qua như bao bạn bè cùng trang lứa. Dù hoàn cảnh khó khăn nhưng từ khi cắp sách tới trường đến nay Sơn luôn được sự chăm sóc, quan tâm chu đáo của cha mẹ và anh chị. Mẹ Sơn, bác Nguyễn Thị Hoài Thanh chia sẻ: “hai bác đều không được học hành đến nơi, đến chốn nên bây giờ hai bác cũng chỉ dựa vào đồng ruộng, chân lấm tay bùn và mấy luống rau, được bao nhiêu hay bấy nhiêu; chỉ mong cho các con của bác được học hành tốt sau này ra trường có cái nghề cái nghiệp để không phải khổ như hai bác”. Mắt bác rưng rưng lệ nhưng miệng lại mỉm cười, nụ cười hạnh phúc, nụ cười của niềm tự hào với những người con của mình.
          Dáng  người nhỏ nhắn, mảnh khảnh, hàng ngày em vẫn cố gắng vượt hơn 3 km để đến trường trong điều kiện sức khỏe không được tốt. Năm lớp 5 em không may bị bệnh viêm khớp háng chân phải đi điều trị ở Bv TW Huế. Vì điều kiện sức khỏe, nhà trường đồng ý cho em nghỉ học 1 năm bảo lưu kết quả năm sau học tiếp nhưng em nhất quyết không chịu. Thấy em quyết tâm như vậy nên gia đình và nhà trường đã tạo điều kiện để em vừa điều trị vừa học. Với sự nỗ lực của bản thân, sự động viên của gia đình, bạn bè,  thầy cô em đã chiến thắng bệnh tật và kết quả là 5 năm liền em đều đạt học sinh giỏi ở bậc Tiểu học.
         Năm lớp 6 em giành được giải nhì trong kì thi HSG Toán cấp huyện. Năm lớp 8 em giành được giải khuyến khích trong kì thi HSG môn Toán qua mạng và giải nhất trong kì thi HSG môn Hóa học cấp huyện. Kế thừa những thành tích đạt được cộng với sự kèm cặp tận tình trong học tập của người chị gái có cùng đam mê với môn học Hóa học(chị gái Sơn cũng đã từng đạt giải 3 HSG môn Hóa học cấp tỉnh năm học 2015-2016), năm lớp 9 em đã xuất sắc giành giải nhất trong kì thi HSG môn Hóa học cấp tỉnh. Đây chính là niềm tự hào của lớp, của trường và gia đình Sơn.
                    
Trần Hoàng Sơn được tặng bằng khen đạt giải nhất HSG môn Hóa cấp tỉnh 
                   
Trần Hoàng Sơn tại lễ trao giải(thứ 5 từ bên  trái vào)
 
        Nói về bí quyết học tập của mình Sơn chia sẻ: “Để đạt được thành tích cao trong học tập em đã xắp xếp thời gian biểu phù hợp và cân bằng giữa việc học và chơi. Trong lớp em chú ý nghe giảng, siêng năng chăm chỉ học tập, trong những lúc rảnh rỗi em đến thư viện xem những cuốn sách tham khảo để giúp nâng cao kiến thức và học tập thêm ở các bạn trong lớp. Em đạt được thành tích cao như vậy là ph ần lớn nhờ công lao dạy dỗ của các thầy cô đã chỉ bảo dạt dỗ để em học tập tốt. Em rất biết ơn các thầy cô, em hứa sẽ học tập thật tốt để không phụ lòng mong mỏi của thầy cô đã dành cho em”.        
              Ngoài thời gian học tập ở trường, Sơn còn dành thời gian phụ giúp ba mẹ làm những công việc vừa với sức của mình như nấu cơm, phơi lúa, hái rau...
           Gia đình khó khăn, bố mẹ đều là nông dân, có lẽ đây là động lực để Sơn cố gắng nhiều hơn, đặc biệt là trong kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới. Sơn hứa thầm với bản thân phải cố gắng hơn nữa để không phụ lòng thầy cô và bố mẹ.                            
            Khi được hỏi về những dự định trong tương lai, Sơn cười hiền hậu để lộ má lúm đồng tiền: “Trước mắt em sẽ cố gắng học tốt, trau dồi kiến thức để sau này trở thành một chiến sĩ Cảnh sát bảo vệ sự bình yên cho nhân dân”
           Đối với việc học là thế còn trong cuộc sống sinh hoạt hằng ngày bản thân Sơn luôn sống giản dị, trong sáng, trung thực, nên được sự tin yêu, giúp đỡ của các thầy cô, được sự yêu mến của bạn bè. Em xứng đáng là con ngoan trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ, xứng đáng là tấm gương sáng của các bạn học sinh nghèo vượt khó học giỏi  về nghị lực sống,  ý chí vượt lên hoàn cảnh và sự cố gắng trong học tập.
            Năm học 2017-2018 đã kết thúc, chúng tôi đã sắp chia tay Sơn cùng các em học sinh khối 9 để các em bước vào ngôi trường cấp 3 đang rộng cánh cổng đón các em. Tương lai rộng mở, nhưng trước mắt các em hãy cố gắng học tập và rèn luyện thật tốt. Chúc cho ước mơ của các em, đặc biệt ước mơ của Sơn – “anh chàng má lúm đồng tiền” đáng yêu của chúng ta sẽ trở thành hiện thực. Tôi tin em sẽ làm được điều đó.
Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Thúy Nhung

Ý kiến bạn đọc

 
 

VĂN BẢN - CHÍNH SÁCH PHÁP LUẬT MỚI

 • 57/2022/TT-BTC
  Thứ tư - 05/10/2022 19:47
  Thông tư 57/2022/TT-BTC ban hành bởi BỘ TÀI CHÍNH ngày 16-09-2022 hướng dẫn một số điều của Nghị định số 148/2021/NĐ-CP ngày 31 tháng 12 năm 2021 của Chính phủ về quản lý, sử dụng nguồn thu từ chuyển đổi sở hữu doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp công lập, nguồn thu từ chuyển nhượng vốn nhà nước và chênh lệch vốn chủ sở hữu lớn hơn vốn điều lệ tại doanh nghiệp.
 • 12/2022/TT-BGDĐT
  Thứ tư - 05/10/2022 19:47
  Thông tư 12/2022/TT-BGDĐT ban hành bởi BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO ngày 26-07-2022 ban hành Chương trình Giáo dục thường xuyên cấp trung học phổ thông.
 • 04/2022/TT-BKHCN
  Thứ tư - 05/10/2022 19:47
  Thông tư 04/2022/TT-BKHCN ban hành bởi BỘ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ ngày 31-05-2022 quy định định mức kinh tế -kỹ thuật dịch vụ sự nghiệp công sử dụng ngân sách nhà nước về duy trì, bảo quản và sử dụng hệ thống chuẩn đo lường quốc gia; xây dựng quy trình kiểm định, hiệu chuẩn, thử nghiệm phương tiện đo, chuẩn đo lường.
 • 66/2022/NĐ-CP
  Thứ tư - 05/10/2022 19:47
  Nghị định 66/2022/NĐ-CP ban hành bởi CHÍNH PHỦ ngày 20-09-2022 quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Ủy ban Dân tộc.
 • 1046/QĐ-CTN
  Thứ tư - 05/10/2022 19:47
  Quyết định 1046/QĐ-CTN ban hành bởi CHỦ TỊCH NƯỚC ngày 16-09-2022 về việc cho thôi quốc tịch Việt Nam.
 • 08/2022/TT-BKHĐT
  Thứ tư - 05/10/2022 19:47
  Thông tư 08/2022/TT-BKHĐT ban hành bởi BỘ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ ngày 31-05-2022 quy định chi tiết việc cung cấp, đăng tải thông tin về đấu thầu và lựa chọn nhà thầu trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia.

THỜI SỰ

HÌNH ẢNH