Rss Feed

THCS Sơn Thủy

KẾ HOẠCH

CHUYÊN MỤC HÒ KHOAN

GIÁO ÁN

BÀI GIẢNG

SÁNG KIẾN KN

Hỗ trợ

Vương Công Quang

Thống kê

 • Đang truy cập: 81
 • Khách viếng thăm: 120
 • Máy chủ tìm kiếm: 1
 • Hôm nay: 5414
 • Tháng hiện tại: 540995
 • Tổng lượt truy cập: 30682438

LIÊN KẾT TIỆN ÍCH


GÓC TIN HỌC

THCS SƠN THỦY KHẲNG ĐỊNH THƯƠNG HIỆU AN TOÀN GIAO THÔNG

Đăng lúc: Thứ tư - 20/12/2017 15:37 - Người đăng bài viết: Nguyễn Văn Hiếu
Có lẽ rất nhiều người trong chúng ta sợ tai nạn giao thông, là bởi họ cho rằng đó là thứ tai họa từ trên trời rơi xuống, không ai biết trước, không rõ lí do, và chỉ nhận ra nó khi quá muộn... Ấy là chưa kể trường hợp đã nhận thấy nguy cơ mà vâm cố tình vi phạm để rồi xảy ra những vụ tai nạn đáng tiếc.Trong một giây lóe lên những suy nghĩ cuối cùng, có thể họ sẽ nghĩ tới số mệnh. Nhưng chúng ta, những "kẻ sống sót” theo nghĩa mảnh mai nhất, chúng ta vẫn còn thở, chúng ta chứng kiến, chúng ta biết tới những vụ tai nạn và thương vong lớn dần, chúng ta đọc được những lí giải của các nhà chuyên môn, chúng ta nghe báo chí hô hào, địa phương vận động về an toàn giao thông... và chúng ta biết, nguyên nhân của phần lớn tai nạn hiện nay chẳng dính dáng gì tới hai chữ tâm linh trong ngoặc kép cả. Như Thứ trưởng Bộ Công an Phạm Quý Ngọ đã nói, có tới 80% vi phạm là do ý thức của người tham gia giao thông.
          Có lẽ rất nhiều người trong chúng ta sợ tai nạn giao thông, là bởi họ cho rằng đó là thứ tai họa từ trên trời rơi xuống, không ai biết trước, không rõ lí do, và chỉ nhận ra nó khi quá muộn... Ấy là chưa kể trường hợp đã nhận thấy nguy cơ mà vẫn cố tình vi phạm để rồi xảy ra những vụ tai nạn đáng tiếc.Trong một giây lóe lên những suy nghĩ cuối cùng, có thể họ sẽ nghĩ tới số mệnh. Nhưng chúng ta, những "kẻ sống sót” theo nghĩa mảnh mai nhất, chúng ta vẫn còn thở, chúng ta chứng kiến, chúng ta biết tới những vụ tai nạn và thương vong lớn dần, chúng ta đọc được những lí giải của các nhà chuyên môn, chúng ta nghe báo chí hô hào, địa phương vận động về an toàn giao thông... và chúng ta biết, nguyên nhân của phần lớn tai nạn hiện nay chẳng dính dáng gì tới hai chữ tâm linh trong ngoặc kép cả. Như Thứ trưởng Bộ Công an Phạm Quý Ngọ đã nói, có tới 80% vi phạm là do ý thức của người tham gia giao thông. Đặc biệt, giao thông đường sắt diễn biến rất phức tạp, nhất là tại các nút giao cắt giữa đường sắt với đường ngang dân sinh.Tai nạn giao thông đang diễn ra từng ngày từng giờ và có thể cướp đi mạng sống của con người bất kì lúc nào. Mỗi ngày trôi qua có nhiều sinh mạng bị đe dọa bởi tai nạn giao thông đường sắt? Đáng buồn hơn khi không ít những nạn nhân của tai nạn giao thông là học sinh, sinh viên.Vì vậy việc tìm hiểu pháp luật về giao thông,đặc biệt là giao thông đường sắt, giáo dục các em khi tham gia giao thông đường sắt là việc làm vô cùng cần thiết. Thấy được thực trang đó, ngày 18/12/2017, tại Trung tâm văn hóa huyện Bố Trạch, Đoàn thanh niên tổng công ty đường sắt Việt Nam phối hợp với tỉnh đoàn Quảng Bình tổ chức hội thi Tuyên truyền măng non thiếu nhi bảo vệ đường sắt năm 2017. Toàn tỉnh có bốn đơn vị tiêu biểu  được chọn tham gia cuộc thi( Bố Trạch, Quảng Ninh, Lệ Thủy, Ba Đồn). Vinh dự là đơn vị thay mặt cho 49 đơn vị trường trong toàn huyện tham gia hội thi, Liên đội THCS Sơn Thủy đã giành thành tích xuất sắc, không phụ sự kỳ vọng của lãnh đạo các cấp trong toàn huyện và các bạn đội viên.
          Khi có công văn của hội đồng đội huyện về việc tuyển chọn đơn vị dự thi, bản thân cô tổng phụ trách cùng với thầy Phan Thúc Bảy – hiệu phó nhà trường đã vô cùng trăn trở. Nhận thấy đây là trách nhiệm  rất nặng nề. Việc lựa chọn thực trạng, điểm nóng hiện nay của giao thông đường sắt? Rồi việc chọn các em có năng khiếu diễn xuất để giao cho các em có vai diễn hợp lý. Đặc biệt là việc đưa dân ca Bình Trị Thiên, hò khoan Lệ Thủy vào lồng ghép trong các phần thi chào hỏi và tiểu phẩm của học sinh. Rồi đến cả việc thống kê các vụ tai nạn giao thông đường sắt, tìm tòi các tài liệu, văn bản liên quan đến đường sắt, luật giao thông đường sắt để cung cấp cho các em trong đội tuyển…  Được sự hỗ trợ của thầy giáo hiệu trưởng, Ban chỉ đạo đã lập ra các tiểu ban để cùng phối hợp giúp các em luyện tập. Cứ như thế, sau mỗi buổi học chính khóa, chiều chiều các em cùng với các thầy cô lại miệt mài luyện tập. Thầy cô thì tìm tòi tài liệu, viết viết, sửa sửa kịch bản, học sinh thì tập diễn xuất, tập làm diễn viên. Đã có những tranh luận, có những  niềm vui và cả những giọt nước mắt… Nhưng hơn hết là sự nỗ lực của thầy và trò – những diễn viên, biên kịch và những đạo diễn không chuyên để rồi gặt hái được trái chín ngọt ngào tại hội thi tuyên truyền măng non thiếu nhi bảo vệ đường sắt năm 2017  tại trung tâm văn hóa huyện Bố Trạch.
          Tại hội thi các em đã bộc lộ năng khiếu mang bản sắc đặc trưng của miền quê sông nước Lệ Thủy qua làn điệu hò khoan trong phần thi chào hỏi. Với giọng hát ngọt ngào, lời chào thân ái, dí dỏm mang tính tuyên truyền, các em đã sớm chiếm được cảm tình của ban giám khảo và khán giả. Đặc biệt các em đã xuất sắc trong các các phần thi kiến thức( 50/50 điểm), phần thi giải ô chữ các em không chỉ giải được ô chữ của đội mình mà còn giành quyền giải được ô chữ của đội bạn khi bạn không có đáp án. 
Không chỉ các bạn trong đội tuyển mà các bạn khán giả cũng đã khẳng định thương hiệu “học sinh Lệ Thủy” của mình khi tham gia phần thi dành cho khán giả( 2/5 phần quà) .
          Và có lẽ ấn tượng nhất đối với ban giám khảo đó là phần thi tiểu phẩm. Các em đã làm nổi bật lên vấn đề thời sự nóng hổi hiện nay  – một trăn trở rất lớn của các cô chú trong ngành đường sắt đó là việc chấp hành tín hiệu khi đi qua đường sắt. 
          Trên địa bàn tỉnh Quảng Bình trong thời gian gần đây xảy ra rất nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng giữa tàu hỏa với các phương tiện giao thông. Điển hình các vụ tai nạn như : tại Đường Ngang CBTĐ km:540+070 khu gian Long Đại – Mỹ Đức thuộc tuyến đường sắt Hà Nội-TP. Hồ Chí Minh thuộc xã Xuân Ninh –H.Quảng Ninh xảy ra vụ va chạm giữa tàu SE1 với 1 học sinh cấp 3 đi xe máy điện
          Và em học sinh đó đã tử vong; tại Đường Ngang CBTĐ km:546+990 khu gian Long Đại-Mỹ Đức thuộc tuyến đường sắt Hà Nội-TP. Hồ Chí Minh thuộc xã Vạn Ninh –H.Quảng Ninh xảy ra vụ va chạm giữa tàu SE3 với xe công nông tự chế. Người lái xe bị thương, công nông hư hỏng nặng chậm tàu SE3  30 phút; Tại Đường Ngang CBTĐ km:562+880 khu gian Phú Hòa –Mỹ Trạch thuộc tuyến đường sắt Hà Nội-TP. Hồ Chí Minh thuộc xã Mai Thủy –H.Lệ Thủy xảy ra vụ va chạm giữa tàu SE6 với xe taxi Mai Linh, đã làm 05 người bị thương nặng phải đi cấp cứu. Tất cả các nguyên dân dẫn đến các vụ tai nạn trên đều là do không chấp hành tín hiệu cảnh báo tự động, cần chắn tự động, không nghe tín hiệu chuông đèn và không quan sát tàu khi qua đường ngang.
           Từ tình huống các bạn học sinh đang trên đường đến trường gặp đèn đỏ, chông báo và cảnh báo tự động, một số bạn nam hiếu động, mặc dù biết sắp có tàu qua nhưng vẫn cố tình vượt; các bạn nữ đã kịp thời ngăn cản, cùng với cô giáo đã giúp các bạn nhận ra sai lầm của mình và thực hiện tốt luật giao thông đường sắt. Với các diễn viên nhí không chuyên, với lời thoại xúc động, đặc biệt là đan xen dân ca Bình Trị Thiên, hò khoan Lệ Thủy, một lần nữa các bạn trong đội tuyển đã chinh phục được ban giám khảo và khán giả. Các em đã xuất sắc giành giải nhất trong niềm hân hoan của các thầy cô giáo và các anh chị hội đồng đội huyện Lệ Thủy.
        Có thể nói rằng, trường THCS Sơn Thủy trong nhiều năm qua luôn là đơn vị xuất sắc, dẫn đầu trong việc thực hiện tốt an toàn giao thông.  Liên Đội đã tổ chức các buổi nói chuyện, sinh hoạt… tuyên truyền các vấn đề về an toàn giao thông, đặc biệt là giao thông đường săt. Phong trào “Thiếu nhi bảo vệ đường sắt” ngày càng tạo được sự lan tỏa, và thấm nhuần vào tư tưởng của các em để biến thành hành động.. Thông qua phong trào hoạt động, nhà trường đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động giáo viên và học sinh nắm bắt và thực hiện tốt Luật Đường sắt và các quy định về ATGT đường sắt. Nhiều “Đoạn đường em chăm”, “Đoạn đường ông cháu cùng chăm” được đảm nhận; nhiều buổi lễ ra quân, ký cam kết giữa học sinh - nhà trường - Tổng công ty Đường sắt VN, nói chuyện dưới cờ về ATGT đường sắt, vẽ tranh về ATGT đường sắt… được tổ chức.
          Không chỉ thực hiện tốt công tác an toàn giao thông trong trường học mà tập thể cô và trò trường THCS Sơn Thủy đã gặt hái được nhiều thành công tại các hội thi do tỉnh tổ chức. Tại cuộc thi thi “Điểm đến an toàn” năm 2010 do Ban ATGT tỉnh, Sở GD&ĐT, Đài truyền hình Quảng Bình phối hợp tổ chức dành cho học sinh, các em đã  đạt giải nhất . Cụ thể: thi 3 vòng trong đó nhất vòng loại, nhất bán kết, nhất chung kết. Năm 2012 đội tuyển giáo viên của trường (Đ/c Bảy, Nhung, Thanh) thay mặt đoàn viên Liên đoàn Lao động huyện Lệ Thủy dự thi hội thi "Điểm đến an toàn năm 2012" giành cho CB-CNVC-LĐ do tỉnh Quảng Bình tổ chức đạt giải nhì vòng loại và giải ba vòng bán kết. Và đến hôm nay, một lần nữa trường THCS Sơn Thủy lại vinh danh trong hội thi tuyên truyền măng non thiếu nhi bảo vệ đường sắt năm 2017 như là khẳng định thương hiệu của mình – thương hiệu của một ngôi trường ở vùng bán sơn địa luôn làm tốt công tác an toàn giao thông.
Một số hình ảnh về cuộc thi
Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Thúy Nhung

Ý kiến bạn đọc

 
 

VĂN BẢN - CHÍNH SÁCH PHÁP LUẬT MỚI

 • 04/2024/TT-BLĐTBXH
  Thứ tư - 29/05/2024 07:05
  Thông tư 04/2024/TT-BLĐTBXH ban hành bởi BỘ LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH VÀ XÃ HỘI ngày 06-05-2024 quy định Hệ thống chỉ tiêu thống kê ngành Lao động - Thương binh và Xã hội.
 • 03/2024/TT-TTCP
  Thứ tư - 29/05/2024 07:05
  Thông tư 03/2024/TT-TTCP ban hành bởi THANH TRA CHÍNH PHỦ ngày 25-03-2024 quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Thi đua, khen thưởng đối với ngành Thanh tra.
 • 01/2024/TT-BKHĐT
  Thứ tư - 29/05/2024 07:05
  Thông tư 01/2024/TT-BKHĐT ban hành bởi BỘ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ ngày 15-02-2024 hướng dẫn việc cung cấp, đăng tải thông tin về lựa chọn nhà thầu và mẫu hồ sơ đấu thầu trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia.
 • 03/2024/TT-BLĐTBXH
  Thứ tư - 29/05/2024 07:05
  Thông tư 03/2024/TT-BLĐTBXH ban hành bởi BỘ LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH VÀ XÃ HỘI ngày 18-04-2024 hướng dẫn một số nội dung thực hiện đa dạng hóa sinh kế, phát triển mô hình giảm nghèo và hỗ trợ người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025.
 • 49/2024/NĐ-CP
  Thứ tư - 29/05/2024 07:05
  Nghị định 49/2024/NĐ-CP ban hành bởi CHÍNH PHỦ ngày 10-05-2024 quy định về hoạt động thông tin cơ sở.
 • 381/QĐ-TTg
  Thứ tư - 29/05/2024 07:05
  Quyết định 381/QĐ-TTg ban hành bởi THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ ngày 07-05-2024 phê duyệt phương án cắt giảm, đơn giản hóa quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh thuộc phạm vi chức năng quản lý của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

THỜI SỰ

 • Top 5 mẫu cửa nhôm nhà tắm đẹp chỉ có tại SUNDOOR
  Thứ hai - 20/05/2024 16:06
  Cửa nhôm nhà tắm được đánh giá cao về tính thẩm mỹ, an toàn. Sản phẩm chống chịu ẩm, nhiệt độ cao và chất tẩy rửa nên đảm bảo độ bền tối đa, thích hợp cho mọi gia đình.
 • Hướng dẫn tập gym cho người mới bắt đầu tránh chấn thương
  Thứ sáu - 17/05/2024 14:06
  Tập gym mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và vóc dáng, tuy nhiên, đối với người mới bắt đầu, nguy cơ chấn thương là điều cần lưu ý. Bài viết này sẽ cung cấp hướng dẫn tập gym cho người mới bắt đầu giúp bạn tránh chấn thương và đạt hiệu quả tốt nhất.
 • JobsGO ứng dụng AI vào công cụ mới - hỗ trợ mọi thắc mắc về luật lao động
  Thứ sáu - 17/05/2024 13:11
  Tiếp nối sự thành công của các tính năng tích hợp với AI trước đó, JobsGO (nền tảng hỗ trợ tuyển dụng & tìm việc làm hàng đầu Việt Nam) mới đây đã cho ra mắt công cụ "Hỏi đáp luật lao động" kết hợp với trí tuệ nhân tạo (AI). Hệ thống JobsGO AI sẽ tự động phân tích câu hỏi và đưa ra câu trả lời chi tiết phù hợp với tình huống của người dùng dựa trên văn bản pháp luật mới nhất về Luật Lao Động cũng như dữ liệu từ các chuyên gia pháp lý.
 • Hơn 500 học sinh, sinh viên được truyền cảm hứng trong F-TALK 2024 với chủ đề Trải nghiệm để thành...
  Thứ ba - 14/05/2024 17:32
  Tối ngày 10/05/2024, hơn 500 học sinh đến từ các trường THPT khu vực ĐBSCL và sinh viên Đại học FPT Cần Thơ đã được giao lưu, truyền cảm hứng từ các diễn giả giám đốc sáng tạo, diễn viên, hoa hậu nổi tiếng tại F-TALK 2024.
 • Cần chuẩn bị và lưu ý gì trước khi thi IELTS?
  Thứ ba - 14/05/2024 09:59
  Việc chuẩn bị cho kỳ thi IELTS thật kỹ từ sớm là điều bạn cần làm ngay từ khi có ý định dự thi chứng chỉ này. Bởi, IELTS đòi hỏi rất nhiều ở người học sự kiên trì rèn luyện, tích lũy kiến thức. Dưới đây là những điều cần chuẩn bị và lưu ý trước khi tham gia kỳ thi để có thể đạt được kết quả tốt nhất.
 • Top 10 lý do vì sao nên sử dụng Bizfly Simple Storage trong doanh nghiệp
  Thứ sáu - 10/05/2024 18:17
  Bizfly Simple Storage là giải pháp cloud storage/lưu trữ đám mây tiên tiến được cung cấp bởi Bizfly Cloud, mang đến cho doanh nghiệp nhiều lợi ích vượt trội so với các phương pháp lưu trữ truyền thống. Dưới đây là 10 lý do hàng đầu vì sao bạn nên sử dụng Bizfly Simple Storage cho doanh nghiệp của mình. Hãy cùng Bizflly Cloud tìm hiểu nhé!

HÌNH ẢNH