Rss Feed

THCS Sơn Thủy

KẾ HOẠCH

CHUYÊN MỤC HÒ KHOAN

GIÁO ÁN

BÀI GIẢNG

SÁNG KIẾN KN

Hỗ trợ

Vương Công Quang

Thống kê

 • Đang truy cập: 99
 • Hôm nay: 7857
 • Tháng hiện tại: 521803
 • Tổng lượt truy cập: 30663246

LIÊN KẾT TIỆN ÍCH


GÓC TIN HỌC

CUỐN SÁCH “NHẬT KÝ ĐẶNG THÙY TRÂM” CUỐN SÁCH TIẾP THÊM LỬA CHO THẾ HỆ TRẺ VIỆT NAM!

Đăng lúc: Thứ ba - 22/12/2020 09:24 - Người đăng bài viết: QUẢN TRỊ
Kính thưa các thầy cô giáo cùng toàn thể các em học sinh thân mến! Tháng 12 lại về! Tháng mà cả nước dành rất nhiều trang viết về lực lượng quân đội nhân dân Việt Nam. Ngày 22/12 hàng năm là dịp để toàn Đảng, toàn dân ta thể hiện niềm tự hào và biết ơn sâu sắc các thế hệ chiến sĩ trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, trở thành truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam. Nhân kĩ niệm 76 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam 22/12 /1944 -22/12/2020 thư viện trường THCS Sơn Thủy xin trân trọng giới thiệu đến quý thầy cô cùng tất cả các em học sinh một trong những người chiến sĩ tiêu biểu ấy- Đó là bác sĩ, liệt sĩ Đặng Thùy Trâm qua cuốn sách “Nhật ký Đặng Thùy Trâm” do tác giả Đặng Kim Trâm chỉnh lý, Vương Trí Nhàn giới thiệu được nhà xuất bản Hội nhà văn ấn hành năm 2018
Trong mỗi chúng ta ai đã từng đọc qua cuốn sách, chắc hẳn không thể nào quên được những trang nhật ký rực lửa, đầy tình thương yêu của người con gái - Một bác sĩ trong thời kỳ chiến tranh. Chị là bác sĩ, liệt sĩ Đặng Thùy Trâm, chị sinh ngày 26/11/1942 trong một gia đình trí thức Hà Nội cả bố và mẹ đều là bác sĩ, dược sĩ. Năm 1966 tốt nghiệp trường Y khoa Hà Nội rồi chị xung phong và công tác ở chiến trường B, tham gia quân đội với tư cách là bác sĩ quân y được điều đến công tác ở huyện Đức Phổ (Quảng Ngãi). Chị ra đi với niềm tin chiến thắng. Đó là thứ niềm tin mang đầy thánh thiện của những người lính.Với chị, ra chiến trường không phải chỉ là nghĩa vụ mà còn là niềm ao ước, là vinh dự mà họ phải dành lấy bằng được. Ở đó chị được phân công phụ trách bệnh viện huyện, một bệnh viện dân y nhưng chủ yếu điều trị cho các thương, bệnh binh. Với công việc thường ngày chăm sóc sức khỏe cho thương bệnh binh, chị đau cùng nỗi đau của đồng đội khi những ca giải phẫu thiếu phương tiện, phải đối mặt với tử thần; chị xót thương cho những anh thương binh mồ hôi còn lấm tấm trên những gương mặt hãy còn xanh xao, đã ráng từng bước lết qua đèo rồi lại lên dốc khi phải chạy trốn những trận càn quy mô. Dù công việc bận rộn chẳng mấy lúc thảnh thơi, nhiều lúc một mình chị vừa là bác sĩ, vừa là y tá, vừa là hộ lý nhưng chị vẫn vui với công việc chuyên môn của mình và thật hạnh phúc khi được bệnh nhân nhận xét về tinh thần và trách nhiệm cao của một bác sĩ dù mới ra trường chỉ hai năm. Chị tin vào ngày mai chiến thắng, chị khao khát đến cháy lòng ngày hòa bình thống nhất Bắc Nam sum họp một nhà để được về với bố mẹ, về với mảnh đất Hà Thành thân yêu “Mình không rời vị trí quan sát một phút nào nhưng đầu óc mình lại là cảnh những ngày đoàn tụ sum họp. Mình sẽ trở về chắt chiu, vun xới cho tổ ấm gia đình, từng giây phút hòa bình ấy bởi vì có sống ở đây mới hiểu hết giá trị của cuộc sống. Ôi, cuộc sống phải đánh đổi bằng xương máu của tuổi trẻ biết bao người”... Chị ghi lại tất cả những gì xảy ra xung quanh chị, những lần tâm sự với đồng đội, những cuộc hành quân, những lần tự tay mình chôn cất cho đồng đội và cả những tâm sự và khát khao của người con gái thanh xuân tràn trề nhiệt huyết.
Ngày 22/6/1970 trên đường đi tìm vị trí di chuyển bệnh xá khỏi vòng vây, chị đã bị địch bao vây, phục kích và trúng đạn, chị đã hy sinh anh dũng tại xóm Đồng Lớn, thôn Nước Đang, Ba Khâm, Ba Tơ. Bên kia chiến tuyến chị đã đứng ra cầm súng bảo vệ cho những thương binh và chị đã ngã xuống như một người lính, cái chết của chị làm nên vẽ đẹp cao thượng của “những bông hoa bất tử”.
          
Các em biết không? Chiến tranh thật khốc liệt, sự hy sinh có thể diễn ra từng ngày, từng giờ. Chị Trâm đã hòa lẫn trong muôn ngàn người lính như thế đã lặng lẽ hy sinh vì Tổ Quốc. Đọc cuốn nhật kí  trong lòng chúng ta lại mở ra bao cảm giác khó tả, trào dâng nỗi xúc động vô bờ. Một người con gái chưa đầy 28 tuổi, một người con gái mộng mơ, thích hát, một người con gái tưởng chừng như yếu đuối ấy lại được nung rèn nên từ ngọn lửa của dân tộc. Người con gái mang trong tim mình một nghị lực phi thường để suốt đời tận tâm với Tổ Quốc, hiến dâng cả cuộc đời mình cho đất nước. Chị từng nói: “Đời phải trải qua giông tố, nhưng chớ cúi đầu trước giông tố”. Chị đã hy sinh nhưng hình ảnh chị thật tự hào biết bao, chị đã hiến dâng cả sức lực, cuộc đời cho sự nghiệp cao đẹp nhất trên đời: Sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tôc.
Đọc cuốn nhật ký, chúng ta thấy tự hào hơn về những gì mà chúng ta đang có, càng biết ơn sự hi sinh của bao thế hệ để đổi lấy cuộc sống độc lập tự do hôm nay.Khi đọc những dòng nhật ký của chị chúng ta cảm động đến thắt lòng, nó trở thành một động lực thúc đẩy giúp chúng ta phải biết cố gắng học tập và rèn luyện để xây dựng Tổ quốc ngày một văn minh hiện đại, xứng đáng với sự mất mát hy sinh của chị. Để hiểu hơn về cuộc chiến thần thánh của dân tộc Việt Nam qua trang nhật kí, qua những dòng tâm sự chân thành của một cô gái- một bác sĩ thời chiến. Thư viện trường THCS Sơn Thủy Thủy trân trọng kính mời quý thầy cô giáo cùng các em đón đọc cuốn sách này.
Hẹn gặp lại quý thầy cô giáo và các em trong buổi giới thiệu sách lần sau!
Tác giả bài viết: Trần Thị Hồng Đóa

Ý kiến bạn đọc

 
 

VĂN BẢN - CHÍNH SÁCH PHÁP LUẬT MỚI

 • 14/2024/TT-BCA
  Thứ ba - 28/05/2024 10:13
  Thông tư 14/2024/TT-BCA ban hành bởi BỘ CÔNG AN ngày 22-04-2024 quy định chi tiết một số điều của Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở.
 • 03/2024/TT-TTCP
  Thứ ba - 28/05/2024 10:13
  Thông tư 03/2024/TT-TTCP ban hành bởi THANH TRA CHÍNH PHỦ ngày 25-03-2024 quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Thi đua, khen thưởng đối với ngành Thanh tra.
 • 01/2024/TT-BKHĐT
  Thứ ba - 28/05/2024 10:13
  Thông tư 01/2024/TT-BKHĐT ban hành bởi BỘ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ ngày 15-02-2024 hướng dẫn việc cung cấp, đăng tải thông tin về lựa chọn nhà thầu và mẫu hồ sơ đấu thầu trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia.
 • 06/2024/TT-BKHĐT
  Thứ ba - 28/05/2024 10:13
  Thông tư 06/2024/TT-BKHĐT ban hành bởi BỘ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ ngày 26-04-2024 hướng dẫn việc cung cấp, đăng tải thông tin về lựa chọn nhà thầu và mẫu hồ sơ đấu thầu trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia.
 • 17/2024/TB-LPQT
  Thứ ba - 28/05/2024 10:13
  Thông báo 17/2024/TB-LPQT ban hành bởi BỘ NGOẠI GIAO ngày 26-04-2024 về việc điều ước quốc tế có hiệu lực: “Thỏa thuận giữa Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ nước Cộng hòa Chi - lê về hệ thống thanh toán điện tử của Việt Nam liên quan đến Mục D (Dịch vụ Thẻ Thanh toán Điện tử) của Phụ lục 11-B (Các Cam kết cụ thể) tại Chương 11 (Dịch vụ Tài chính) của Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP)”.
 • 01/2024/TT-BXD
  Thứ ba - 28/05/2024 10:13
  Thông tư 01/2024/TT-BXD ban hành bởi BỘ XÂY DỰNG ngày 06-05-2024 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Thi đua, khen thưởng trong ngành Xây dựng.

THỜI SỰ

 • Top 5 mẫu cửa nhôm nhà tắm đẹp chỉ có tại SUNDOOR
  Thứ hai - 20/05/2024 16:06
  Cửa nhôm nhà tắm được đánh giá cao về tính thẩm mỹ, an toàn. Sản phẩm chống chịu ẩm, nhiệt độ cao và chất tẩy rửa nên đảm bảo độ bền tối đa, thích hợp cho mọi gia đình.
 • Hướng dẫn tập gym cho người mới bắt đầu tránh chấn thương
  Thứ sáu - 17/05/2024 14:06
  Tập gym mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và vóc dáng, tuy nhiên, đối với người mới bắt đầu, nguy cơ chấn thương là điều cần lưu ý. Bài viết này sẽ cung cấp hướng dẫn tập gym cho người mới bắt đầu giúp bạn tránh chấn thương và đạt hiệu quả tốt nhất.
 • JobsGO ứng dụng AI vào công cụ mới - hỗ trợ mọi thắc mắc về luật lao động
  Thứ sáu - 17/05/2024 13:11
  Tiếp nối sự thành công của các tính năng tích hợp với AI trước đó, JobsGO (nền tảng hỗ trợ tuyển dụng & tìm việc làm hàng đầu Việt Nam) mới đây đã cho ra mắt công cụ "Hỏi đáp luật lao động" kết hợp với trí tuệ nhân tạo (AI). Hệ thống JobsGO AI sẽ tự động phân tích câu hỏi và đưa ra câu trả lời chi tiết phù hợp với tình huống của người dùng dựa trên văn bản pháp luật mới nhất về Luật Lao Động cũng như dữ liệu từ các chuyên gia pháp lý.
 • Hơn 500 học sinh, sinh viên được truyền cảm hứng trong F-TALK 2024 với chủ đề Trải nghiệm để thành...
  Thứ ba - 14/05/2024 17:32
  Tối ngày 10/05/2024, hơn 500 học sinh đến từ các trường THPT khu vực ĐBSCL và sinh viên Đại học FPT Cần Thơ đã được giao lưu, truyền cảm hứng từ các diễn giả giám đốc sáng tạo, diễn viên, hoa hậu nổi tiếng tại F-TALK 2024.
 • Cần chuẩn bị và lưu ý gì trước khi thi IELTS?
  Thứ ba - 14/05/2024 09:59
  Việc chuẩn bị cho kỳ thi IELTS thật kỹ từ sớm là điều bạn cần làm ngay từ khi có ý định dự thi chứng chỉ này. Bởi, IELTS đòi hỏi rất nhiều ở người học sự kiên trì rèn luyện, tích lũy kiến thức. Dưới đây là những điều cần chuẩn bị và lưu ý trước khi tham gia kỳ thi để có thể đạt được kết quả tốt nhất.
 • Top 10 lý do vì sao nên sử dụng Bizfly Simple Storage trong doanh nghiệp
  Thứ sáu - 10/05/2024 18:17
  Bizfly Simple Storage là giải pháp cloud storage/lưu trữ đám mây tiên tiến được cung cấp bởi Bizfly Cloud, mang đến cho doanh nghiệp nhiều lợi ích vượt trội so với các phương pháp lưu trữ truyền thống. Dưới đây là 10 lý do hàng đầu vì sao bạn nên sử dụng Bizfly Simple Storage cho doanh nghiệp của mình. Hãy cùng Bizflly Cloud tìm hiểu nhé!

HÌNH ẢNH